Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Cao Tường Huy cùng nhiều nhân viên y tế đã đăng ký hiến mô, tạng tại buổi ra mắt Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Quảng Ninh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ trao quyết định thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh.

Cạnh đó, phát động chương trình đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích cứu chữa người người bệnh và phục vụ nền y học trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại chương trình, ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, Quảng Ninh luôn xác định rõ quan điểm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy (đứng ngoài cùng bên phải) đăng ký hiến mô, tạng. Ảnh: Nguyễn Trang
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy (ngoài cùng bên phải) đăng ký hiến mô, tạng. Ảnh: Nguyễn Trang

Việc tiên phong thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người đầu tiên tuyến tỉnh tại Quảng Ninh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của tỉnh đối với việc phát triển mạng lưới hiến tặng mô, tạng trong cả nước. Từ đó lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng ý nghĩa nhân văn tốt đẹp của việc đăng ký hiến mô, hiến tạng, cứu sống người bệnh.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Y tế, Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các trung tâm ghép tạng trong toàn quốc, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân lực của Quảng Ninh để có thể từng bước tiếp nhận các kỹ thuật lấy tạng, ghép tạng.

Hiện Việt Nam đang có khoảng 100.000 người cần ghép tạng, trong đó tại Quảng Ninh cũng đang có tới khoảng 1.000 người mắc bệnh suy thận, khoảng 30% đang nằm trong danh sách chờ được ghép thận.

Tuy nhiên, việc ghép tạng hiện nay chủ yếu đến từ người cho sống. Tỉ lệ ghép tạng từ người cho chết não còn rất hạn chế.

Do đó, ngay sau khi thành lập, chi hội đã tổ chức phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh. Theo đó, đã có nhiều đại biểu, trong đó có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cùng nhiều nhân viên y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm