Chủ tọa phiên tòa nói xử lý bị cáo Hàn Ni vì tiết lộ bí mật cá nhân

(PLO)- Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni cho biết không nghĩ hành vi của mình đến mức phải bị xử lý hình sự.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-3, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đối với hai bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ.

Khai tại tòa, bị cáo Hàn Ni cho biết bà Nguyễn Phương Hằng tổ chức nhiều buổi livestream chửi bị cáo nhiều tháng trời, trong đó bao gồm bốn nội dung vu khống, xúc phạm rất nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm và ảnh hưởng đến công việc của bà.

Sau khi xét xử bà Hằng xong, những thông tin đó vẫn không được xóa trên mạng, chưa minh oan được cho bị cáo.

hàn ni
Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni tại toà. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Bị cáo nói những thông tin về bà Hằng (đã được báo chí đăng) không nhằm mục đích xúc phạm về bà Hằng mà chỉ muốn nói rằng bà Hằng cũng chỉ là một công dân bình thường, không được xúc phạm bất kỳ ai, không được ngồi xổm trên pháp luật…” - bị cáo Hàn Ni nói.

Bị cáo này cũng cho rằng kết luận điều tra và cáo trạng chưa tách bạch hành vi của bà và bị cáo Sỹ, gây bất lợi cho bị cáo vì đây là hai hành vi độc lập.

“Kết luận giám định cũng có sự khác nhau giữa Sở TT&TT TP.HCM và Sở TT&TT tỉnh Bình Dương. Bị cáo không nghĩ là hành vi của mình đến mức phải xử lý hình sự” - bà Ni nói thêm.

Chủ tọa cho rằng chưa có kết luận chính thức nói rằng bị cáo nói sai sự thật, vu khống người khác nhưng vấn đề chính ở đây mà bị cáo Ni phải nhận thức được đó là hành vi “làm lộ bí mật cá nhân” của người khác là vi phạm pháp luật, đã được quy định trong Luật An ninh mạng.

Cáo trạng xác định bị cáo Hàn Ni đã sử dụng tài khoản Facebook và YouTube “Nhà Báo Hàn Ni” để phát buổi ghi hình tiêu đề “Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không” đăng ngày 3-9-2021. Trong đó có bốn đoạn phát ngôn được xác định thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật, vi phạm điểm d khoản 1 Điều 17 Luật An ninh mạng.

Những phát ngôn trên là thông tin cá nhân liên quan đời tư bà Hằng. Bà Hàn Ni đã căn cứ vào một phần thông tin và nội dung chính trong các bài báo chính thống đã đăng về bà Hằng nhưng không tự kiểm chứng lại để xác định đúng hay sai; không cần hỏi ý kiến và không cần sự đồng ý của bà Hằng; không kiểm tra, không được sự chấp thuận của cơ quan báo chí.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm