Chưa báo cáo vụ lấn chiếm đất đường dẫn cầu Vàm Cống

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ, xác nhận đến thời điểm này vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả của hai địa phương trên.

“TP sẽ chỉ đạo bộ phận văn phòng kiểm tra, rà soát lại xem quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh đã có báo cáo hay chưa. Nếu chưa báo cáo, TP sẽ tiếp tục ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương báo cáo lãnh đạo có chỉ đạo tiếp theo xử lý dứt điểm tình trạng này” - ông Dũng thông tin thêm.

Dự án cầu Vàm Cống được khánh thành, đưa vào sử dụng từ ngày 19-5, đến nay vẫn còn trong giai đoạn tiến hành thủ tục bàn giao. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều công trình đang xây dựng lấn chiếm phần đất đường bộ (phần đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng) của dự án.

Cây xăng Hồng Hào ngang nhiên mọc trên phần đất đường dẫn cầu Vàm Cống. Ảnh: CHÂU ANH

Theo chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng Công ty Cửu Long), trên đoạn đường dẫn hiện có khoảng 20 trường hợp vi phạm, trong đó có hai công trình kiên cố là hai cây xăng Hồng Hào và Điện Hiền. Lãnh đạo Tổng Công ty Cửu Long cho biết phần đất từ taluy đường ra 3 m là phần đất thuộc hành lang đường bộ của dự án. Tuy nhiên, nhiều người dân đã tự ý dỡ cọc tiêu, xây dựng lấn chiếm. “Việc này gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao, đồng thời ảnh hưởng đến công tác bàn giao công trình về cho Tổng cục Đường bộ quản lý” - đại diện Tổng Công ty Cửu Long bày tỏ.

Trước tình hình đó, Tổng Công ty Cửu Long đã hai lần gửi văn bản đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ, lãnh đạo quận Thốt Nốt, huyện Vĩnh Thạnh có hướng xử lý và ngăn chặn các trường hợp vi phạm này để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Sau khi nhận được văn bản của chủ đầu tư, TP Cần Thơ cũng đã có văn bản chỉ đạo quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Theo ghi nhận của PV, tại hiện trường, trên đường dẫn vào cầu Vàm Cống đoạn thuộc quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh có rất nhiều công trình là nhà cấp bốn được xây cất dọc hai bên đường, chủ yếu để kinh doanh nước giải khát, ăn uống. Đặc biệt có hai cây xăng đã ngang nhiên xây dựng lấn chiếm hành lang đường bộ của dự án.

Để làm rõ hơn về hướng xử lý các công trình vi phạm này, PV đã liên hệ với ông Võ Văn Tân, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt. Ông Tân cho biết sau khi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo TP, ông cũng đã chỉ đạo ngành chức năng tiến hành khảo sát thực tế và yêu cầu các cá nhân phải tháo dỡ. “Trên địa bàn quận có khoảng bốn, năm trường hợp vi phạm, chúng tôi đã cho lập biên bản và cam kết tháo dỡ. Nếu hết tuần này không thực hiện, chúng tôi sẽ hoàn thiện thủ tục để tiến hành cưỡng chế theo quy định pháp luật” - ông Tân cho biết thêm.

Riêng đối với lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh, trong quá trình tìm hiểu vụ việc, chúng tôi nhiều lần liên lạc với chủ tịch UBND huyện, tuy nhiên ông không bắt máy. Sau đó chúng tôi trực tiếp đến trụ sở xin gặp lãnh đạo thì được nhân viên dẫn vào yêu cầu ngồi đợi, thế nhưng hơn 1 giờ vẫn không ai tiếp.         

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm