Chưa chứng minh được lượng salbutamol sử dụng trong chăn nuôi

Theo Bộ Y tế, hiện có 150 công ty có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu và 153 công ty sản xuất có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc được nhập khẩu nguyên liệu nói chung, trong đó có salbutamol. Tuy nhiên, trong hai năm 2014-2015, chỉ có 20 công ty đề nghị cấp phép nhập salbutamol với số lượng 3,9 tấn (năm 2014) và 5,2 tấn (năm 2015).

Ngay sau khi có thông tin salbutamol có khả năng bị lạm dụng, sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi, từ 20-11-2015 Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã “hậu kiểm” 10 cơ sở nhập salbutamol, trong đó phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) kiểm tra sáu cơ sở. Kết quả, Cục Quản lý dược đã đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, ngừng tiếp nhận hồ sơ xuất nhập khẩu thuốc của các cơ sở vi phạm và chuyển ba trường hợp cho C49 điều tra. Đó là Công ty TNHH Hóa dược quốc tế Phương Đông, Công ty CP Dược Minh Hải và Công ty TNHH Hóa dược Minh Anh.

Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, C49 cho biết chưa đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự về hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm theo quy định. C49 đề nghị Cục Quản lý dược xử lý hành chính theo thẩm quyền hai đơn vị là Công ty Phương Đông và Công ty Minh Hải. Riêng trường hợp còn lại, C49 vẫn đang tiếp tục điều tra. C49 cũng khẳng định chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng salbutamol bán không đúng quy định được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi.

Đ.MINH