Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong chuyến thị sát, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ tuyến Metro số 1, nhanh chóng dứt điểm, hiệu quả.
Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 1

Sáng ngày 27-7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến khảo sát dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại TP.HCM là tuyến Metro 1 Bến Thành - Suối Tiên. Đại diện lãnh đạo TP.HCM gồm có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và lãnh đạo các sở, ban, ngành TP cùng tham dự.

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 2

Tại đây Thủ tướng cùng đoàn công tác nghe báo cáo tiến độ dự án metro Bến Thành - Suối Tiên.

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 3

Đại diện Ban Quản lý Đường sắt đô thị cho biết tuyến metro số 1 có chiều dài 19.7 km. Hiện nay, tổng khối lượng dự án đạt 91,4%. Tuyến metro số 1 đã xây dựng cơ bản xong, một số gói thầu đang vận hành thử.

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 4
Được khởi công năm 2008 nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành và đi vào hoạt động do nhiều nguyên nhân khác nhau. TP.HCM đang đề xuất gia hạn thời gian hoàn thành thêm hai năm, đến quý IV/2023.
Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 5

Thủ tướng đề nghị TP.HCM nghiên cứu tăng cường khai thác không gian ngầm tại khu vực các ga, nhất là ga Bến Thành. Đồng thời, các bên liên quan phải hoàn thành dứt điểm dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên, các bộ, ngành, cơ quan vào cuộc giải quyết cụ thể những khó khăn, vướng mắc cho dự án.

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 6

Bên trong nhà ga Bến Thành.

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 7

Ga Bến Thành là nơi kết nối bốn tuyến metro theo quy hoạch.

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 8

Rời ga Bến Thành, đoàn công tác của Thủ tướng tiếp tục thị sát tầng B1, ga Trung tâm Bến Thành và ga Ba Son. Thủ tướng chỉ đạo cần phải tập trung hoàn thành tuyến số 1, làm chỗ nào xong chỗ đó. Đối với các dự án tiếp theo, cần giảm các thủ tục hành chính rườm rà để đẩy nhanh tiến độ.

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 9

Diện mạo hiện tại của công trình Nhà ga Ba Son.

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 10

Hiện trên công trường toàn tuyến có 2.180 kỹ sư, lao động làm việc.

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 11
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) nghiên cứu, tài trợ TP. HCM thực hiện một số tuyến metro khác vì đã có kinh nghiệm làm tuyến 1.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị thúc đẩy triển khai nhanh tuyến 3A (Bến Thành-Tân Kiên), từ đó nghiên cứu kéo dài metro từ Bình Chánh đi Cần Thơ.

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tuyến Metro 1, TP.HCM ảnh 12

Theo quy hoạch, TP.HCM có 11 tuyến đường sắt đô thị, trong đó có 8 tuyến metro và 3 tuyến đường sắt nhẹ. Tổng vốn đầu tư cần khoảng 25 tỉ USD, đến nay thành phố đã bố trí, cân đối được khoảng 5 tỉ USD.

4 lưu ý khi làm quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040

4 lưu ý khi làm quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040

(PLO)- Theo lãnh đạo TP.HCM, để hoàn thiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 thì các cơ quan liên quan cần lưu ý về không gian phát triển, không gian ngầm, tầng cao và về đất nông nghiệp.