Chung kết đơn nam AO: Núi cao nhưng kẻ chinh phục lại lì

Vào lúc 15 giờ 30 ngày 21-2, diễn ra trận chung kết đơn nam Úc mở rộng (AO) giữa Djokovic và Medvedev. Tay vợt đang sở hữu 17 danh hiệu Grand Slam chạm trán với tay vợt chưa có Grand Slam nào.

Djokovic, Serbia nuôi mục tiêu lên ngôi AO lần thứ 9 và danh hiệu Grand Slam thứ 18 còn tay vợt Nga Daniil Medvedev, đây chỉ là lần thứ hai vào chung kết Grand Slam mà thôi.

Chung kết đơn nam AO: Núi cao nhưng kẻ chinh phục lại lì ảnh 1
Medvedev phải "đòi nợ" cho đồng hương Karatsev ở bán kết chứ?!.  Ảnh: Sport Express.

Rõ là những thông số bất lợi cho Medvedev, thậm chí có thể nói rằng, Medvedev chỉ là một cậu bé đứng cạnh một cây đại thụ Djokovic mà thôi. Nhưng thể thao thì không như toán học.

Lịch sử đối đầu giữa Djokovic và Medvedev có chút lạc quan cho tay vợt Nga, bởi Medvedev không quá lép vế, tỉ số đối đầu là 4-3 qua bảy lần từng chạm trán tại các giải trước đây, riêng Grand Slam thì Djokovic dẫn 1-0 khi anh đã đánh bại Medvedev ngay chính AO vào năm 2019.

Chung kết đơn nam AO: Núi cao nhưng kẻ chinh phục lại lì ảnh 2
Djokovic sẽ lên ngôi AO lần thứ 9?    Ảnh: Sport Express.

Gần đây nhất Medvedev đã đánh bại Djokovic tại ATP Finals 2020 với tỉ số 2-0 (6-3,6-3).

Medvedev là tay vợt Nga thứ ba vào chơi chung kết AO, trước đây, hai đàn anh làm được là Kafelnokov và Safin, trong đó lần lên ngôi gần nhất AO của tay vợt Nga là năm 2005 của Marat Safin.

Medvedev cao 1,98m, nhưng lối di chuyển mềm mại, tinh thần thi đấu tốt. Chính cờ chiều cao tốt nên những cú giao bóng của tay vợt này có độ hiểm hóc cao, xoáy. Trong trận thắng Tsitsipas cho thấy Medvedev giao bóng xoát cuộn, đi sát vạch vôi ngoài...

Nhưng đối đầu với Djokovic lại là một câu chuyện khác. Một tay vợt tràn đầy kinh nghiệm, không chỉ giỏi ở giao bóng, trả bóng, di chuyển... mà còn rất quái trong việc triệt hạ thế mạnh của đối phương, đó là chìa khóa cho Djokovic lên ngôi.

Câu hỏi đặt ra là Medvedev có hạ bệ được tượng đài Djokovic hay không?