Chuyển tiền giùm, người tình của 'ông trùm' đầu nậu tiêu thụ xăng lậu được trả công 12 tỉ đồng

(PLO)- Vợ hờ của "ông trùm" đầu nậu tiêu thụ xăng lậu được trả công tổng số tiền 12 tỉ đồng cho việc chuyển tiền trả cho chủ hàng. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các bị cáo khai tại tòa.

Ngày 7-11, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) cùng 72 người trong đường dây Buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ và bán sang Campuchia.

Đầu nậu tiêu thụ gần 130 triệu lít xăng lậu

HĐXX tiến hành xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ H.Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Tứ được xác định là “ông trùm" đầu nậu phân phối xăng lậu cho Phan Thanh Hữu và Trần Ngọc Thanh (47 tuổi, vợ hờ của Nguyễn Hữu Tứ).

Đầu năm 2020, để chuẩn bị cho đầu mối tiêu thụ xăng lậu, “ông trùm” Phan Thanh Hữu đến gặp Nguyễn Hữu Tứ, người có công ty chuyên kinh doanh xăng dầu với hệ thống 11 chi nhánh tại tỉnh Vĩnh Long. Lúc này Hữu đặt vấn đề bán xăng nhập lậu không có hóa đơn chứng từ cho Tứ với giá xăng thấp hơn giá thị trường 4 ngàn đồng/lít. Cả hai bên thống nhất sử dụng tàu Nhật Minh vận chuyển xăng nhập lậu từ ngoài khơi vào khu vực Nhà nuôi yến của Tứ (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long).

Sau đó Tứ có nhiệm vụ liên hệ tìm kho chứa xăng và đầu mối tiêu thụ. Tứ liên hệ Lê Thanh Trung (39 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Tây Nam 01 SWP, TP.HCM) để thuê bồn chứa xăng tại kho Nam Phong (Long An) là nơi chứa xăng từ Vĩnh Long về. Lúc này Tứ sẽ chịu trách nhiệm sử dụng tàu Huỳnh Ngân 1, Huỳnh Ngân 2, Sơn Tiền (tàu của Tứ) và tàu Tây Nam 01 (của Trung) vận chuyển xăng đến kho Nam Phong.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tứ tại tòa. Ảnh: VH

Bị cáo Nguyễn Hữu Tứ tại tòa. Ảnh: VH

Trước đó, trả lời HĐXX, Nguyễn Hữu Tứ thừa nhận hành vi của mình như cáo trạng truy tố. Từ tháng 7- 2020 đến tháng 2- 2022, Tứ đã mua của Hữu khoảng 127 triệu lít xăng, thu lợi 114 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí bỏ ra và chịu trách nhiệm cho nhân viên, số tiền thu lợi bất chính của Tứ là 36 tỉ đồng.

Tại tòa, Tứ còn cho biết, khi mua xăng của Hữu được hưởng chiết khấu 4.000 đồng/lít và bán lại cho Lê Thanh Trung với chiết khấu 2.700 đồng đến 3.500 đồng. Ngoài ra, Tứ còn phải đưa cho Trung từ 150 đến 550 đồng trên mỗi lít xăng tiền thuê mặt bằng kho Nam Phong. Mọi hoạt động buôn bán xăng của Trung không liên quan đến bị cáo Tứ. Các khách hàng muốn mua xăng của Trung sẽ liên hệ Trung, còn bị cáo Tứ không biết việc mua bán này.

“Ông trùm” trả công 12 tỉ đồng cho người tình

Trong phiên tòa xét xử, HĐXX cũng tiến hành xét hỏi đối với bị cáo Trần Ngọc Thanh (47 tuổi, vợ hờ của Tứ, ngụ Đồng Tháp).

VKSND cáo buộc bị cáo Trần Ngọc Thanh từ tháng 3- 2020 đến tháng 1-2021 đã giúp Tứ chuyển trả tiền bán xăng nhập lậu vào tài khoản của Phan Thanh Hữu và Phan Lê Hoàng Anh (con trai của Hữu), tổng cộng 92 lần với số tiền 377 tỉ đồng.

Tứ đã trả công cho Thanh 2 tỉ đồng/tháng. Tổng cộng Trần Ngọc Thanh đã nhận 12 tỉ đồng tiền công từ người tình Tứ.

Bị cáo Trần Ngọc Thanh, vợ hờ của Tứ. Ảnh: VH

Bị cáo Trần Ngọc Thanh, vợ hờ của Tứ. Ảnh: VH

Trả lời HĐXX, ban đầu bị cáo Trần Ngọc Thanh kêu oan, nói mình không biết hay liên quan gì đến việc buôn lậu. Những lần bị cáo chuyển tiền cho cha con Hữu là do Tứ mượn tiền của Thanh và nhờ chuyển dùm. "Bị cáo chỉ chuyển dùm tiền thôi, sao lại phải đi tù", bị cáo Thanh nói. Ngoài ra bị cáo Thanh cũng giải thích thêm, trong những lần đi gặp Ngô Văn Thụy (cán bộ Hải quan) để xin bỏ qua việc bắt tàu buôn lậu xăng cũng không biết việc làm của Tứ buôn lậu mà chỉ đi theo.

Tuy nhiên, HĐXX và đại diện VKSND tỉnh công bố bút lục lời khai của bị cáo Thanh trong giai đoạn điều tra thì bị cáo đã thừa nhận hành vi và xác định cáo trạng truy tố là đúng. Đại diện VKSND phân tích, hành vi của Trần Ngọc Thanh thể hiện vai trò đồng phạm, giúp sức cho Tứ; đồng thời công bố các bút lục lời khai của Thanh tại cơ quan điều tra cho thấy bị cáo biết việc làm của người tình là phi pháp.

Lúc này, bị cáo Thanh thừa nhận hành vi giúp sức cho Tứ đúng như cáo trạng và "không còn phải bị oan, bị cáo đồng ý sung công quỹ số tiền thu lợi bất chính 12 tỉ đồng”.

Chiều cùng ngày, HĐXX xét hỏi đối với các bị cáo gồm: Nguyễn Khoa Nam, Quản lý tàu Huỳnh Ngân; Phạm Văn Sái, thuyền trưởng tàu Huỳnh Ngân 2; Nguyễn Văn Ghề, quản lý tàu Huỳnh Ngân 2, Trần Văn Hai, thủy thủ tàu Huỳnh Ngân 2; Đoàn Hồng Nhã, thủy thủ tàu Huỳnh ngân 2; Lê Hoàng Phương, thuyền trưởng tàu Sơn Tiên; Nguyễn Đức Trung, thủy thủ tàu Tây Nam 01.

Các bị cáo cho rằng làm theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Hữu Tứ và Lê Thanh Trung chở xăng từ nhà yến (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) đến kho Nam Phong (Bến Lức, Long An) mức lương từ lương 8-10 triệu/tháng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng

Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng

(PLO)- Với thiệt hại đặc biệt lớn của vụ án Vạn Thịnh Phát, quá trình điều tra, truy tố, cơ quan tiến hành tố tụng cũng đã tạm giữ, kê biên hàng ngàn sổ hồng, bất động sản...