Chuyện về nữ Phó Giáo sư của dòng họ Nguyễn Lân

Năm 2013, Nguyễn Ngọc Lưu Ly (Phó Chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ và Văn hóa tiếng Pháp (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã được phong hàm Phó giáo sư ở tuổi 32, là Phó giáo sư trẻ nhất trong năm nay. 

Chuyện về nữ Phó Giáo sư của dòng họ Nguyễn Lân ảnh 1
 PGS-TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly tại Lễ vinh danh 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2014. 

Nguyễn Ngọc Lưu Ly là con cả của PGS.TS Nguyễn Lân Trung, cháu nội cố GS Nguyễn Lân. Với truyền thống gia đình (bố mẹ đều là giáo viên tiếng Pháp), được học tập dưới những mái trường có môi trường học tập tốt (như THCS Trưng Vương, THPT Amsterdam), cộng với niềm đam mê Pháp ngữ … là những lý do đem lại sự thành công cho nữ PGS trẻ.

Nguyễn Ngọc Lưu Ly chia sẻ, có điều kiện tiếp xúc với Pháp ngữ từ nhỏ nên chị cũng đã gắn bó với ngôn ngữ này từ năm lớp 6 cho đến nay. Tuy nhiên, để thành công, phải làm việc kiên trì, sáng tạo. Ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường Đại học, Nguyễn Ngọc Lưu Ly đã bắt đầu nghiên cứu những “tác phẩm” đầu tay, như tính nữ của tượng Phật trong chùa Việt Nam; trọng âm tiếng Pháp để ứng dụng cho người Việt học tiếng Pháp... Những công trình ấy, dù nhỏ bé, nhưng là những viên gạch đầu tiên trong quá trình nghiên cứu, chinh phục tri thức của nhà khoa học trẻ.

Năm 2013, Nguyễn Ngọc Lưu Ly được phong hàm PGS khi mới 32 tuổi và là độ tuổi trẻ nhất đối với học hàm này. 

PGS.TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly chia sẻ: “Sự cân bằng là quan trọng nhất. Học tập và làm việc theo mong muốn của bản thân và khi đã quyết tâm làm gì thì phải làm đến cùng, làm cho tốt. Tuy nhiên cần phải biết cân bằng cuộc sống của mình”.

Không chỉ dạy tiếng đơn thuần, Nguyễn Ngọc Lưu Ly còn tạo mọi điều kiện để sinh viên mở rộng cơ hội nghề nghiệp hơn với ngành học được liên kết. Sinh viên Đỗ Khánh Chi, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp nhận xét: “Đối với em, cô Ly là một người rất tâm huyết và quan tâm đến sinh viên. Điều lớn nhất ở cô mà em học được chính là tinh thần ham học hỏi và nỗ lực vươn lên, nhờ cô mà em thích học tiếng Pháp hơn và thấy mình cần phải cố gắng hơn”.

Thành công là thế nhưng PGS.TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly vẫn khiêm tốn. Chị cho rằng những đóng góp của mình chỉ như hạt cát nhỏ góp vào biển tri thức chung cho sinh viên.