CNN: Phát hiện cấu trúc nhân tạo gần nơi tàu Trung Quốc tụ tập

Philippines ngày 1-4 cho biết đã đã phát hiện một số cấu trúc nhân tạo trái phép tại khu vực cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông, gần nơi hàng trăm tàu thuyền Trung Quốc đã neo đậu trái phép hồi tháng trước.

Quân đội Philippines tiết lộ họ phát hiện các cấu trúc nhân tạo trên trong lần tuần tra hàng hải hôm 30-3, song không cung cấp vị trí chính xác hoặc thông tin ai đã dựng lên chúng, chỉ tuyên bố sự hiện diện của những cấu trúc này đang vi phạm luật pháp quốc tế, theo đài CNN. 

CNN: Phát hiện cấu trúc nhân tạo gần nơi tàu Trung Quốc tụ tập ảnh 1

Vị trí quân đội Philippines phát hiện cơ sở nhân tạo bất hợp pháp ở cụm Sinh Tồn thuộc Biển Đông. Ảnh: GOOGLE MAPS

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các cấu trúc trên.

CNN: Phát hiện cấu trúc nhân tạo gần nơi tàu Trung Quốc tụ tập ảnh 2

Chính quyền Philippines đã công bố hình ảnh và video ghi lại cảnh hàng trăm chiếc tàu Trung Quốc đang neo đậu tại Đá Tư Nghĩa, Đá Ga Ven và Đá Ba Đầu ngày 27-3. Ảnh: CNN

Trước đó, hôm 31-3, chính quyền Philippines đã công bố hình ảnh và video ghi lại cảnh hàng trăm chiếc tàu Trung Quốc đang neo đậu tại Đá Tư Nghĩa, Đá Ga Ven và Đá Ba Đầu ngày 27-3.

Bắc Kinh cho biết các tàu Trung Quốc là tàu đánh cá và họ chỉ đơn giản là đang di chuyển trong khu vực rạn san hô mà Bắc Kinh gọi là Niu'e Jiao và tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, CNN đưa tin.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên tục khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong cuộc họp báo ngày 25-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển và đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) được ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.