Cô giáo bỏ tiền túi làm sinh nhật cho học trò

Cứ vào thứ Hai của tuần cuối tháng, lớp 8/11 Trường THCS Tùng Thiện Vương, quận 8, TP.HCM lại trở nên rộn ràng. Bởi vào tiết sinh hoạt lớp sẽ diễn ra bữa tiệc sinh nhật do các thành viên trong lớp tự tổ chức cho những bạn có ngày sinh trong tháng.

Chiếc bánh kem đặc biệt

“Em rất bất ngờ khi được các bạn tổ chức sinh nhật” - Thái Hạnh Đào, nữ sinh lớp 8/11, chia sẻ.

Đào nhớ lại: “Em không nghĩ là các bạn lại nhớ đến ngày sinh của em để tổ chức. Trong suốt bảy năm qua chưa bao giờ em được tổ chức sinh nhật trên lớp. Vì thế khi được tham dự tiệc sinh nhật do các bạn tự làm, trong đó bản thân mình và một số bạn khác là nhân vật chính em thấy rất vui. Em không chỉ được ăn bánh kẹo mà còn nhận được một tấm thiệp thủ công rất đẹp mắt và công phu, đi kèm với lời chúc rất dễ thương”.

Tương tự, khi nhắc đến tiệc sinh nhật của lớp, Lương Hoàng Minh Ánh chia sẻ đó là một hoạt động rất ý nghĩa. Ít được gia đình tổ chức sinh nhật nên khi nhận được sự quan tâm của các bạn đã khiến em rất xúc động. “Hôm đó em được nhận thiệp, được thổi nến và cắt bánh sinh nhật cùng các bạn có ngày sinh cùng tháng. Nhưng đó là một chiếc bánh kem rất đặc biệt, bởi đó là một chiếc bánh kem mang tính tượng trưng. Do không có điều kiện mua bánh nên các bạn đã vẽ lên bảng một chiếc bánh khổng lồ. Những ai sinh nhật trong tháng sẽ cùng lên cắt bánh bằng cách dùng viên phấn vẽ thành từng đường chéo khác nhau trên hình tròn. Mọi người vừa vẽ vừa nhìn nhau cười rất vui vẻ. Đó là một kỷ niệm đẹp đối với em” - Minh Ánh chia sẻ.

Để tổ chức tiệc sinh nhật chung cho các bạn, các thành viên trong ban tổ chức phải lên kế hoạch từ trước. Là lớp trưởng nên Trần Minh Anh phải nắm bắt được những bạn nào có ngày sinh trong tháng và lên chi tiết những việc cần thực hiện.

“Tiệc sinh nhật chỉ diễn ra trong một tiết nhưng quá trình chuẩn bị cũng khá công phu. Trong đó mỗi người sẽ phụ trách một khâu nhất định. Như một bạn làm thiệp, một bạn viết lời chúc, rồi bạn trang trí lớp, bạn thiết kế trò chơi, bạn phụ trách việc mua bánh kẹo, bạn ghi hình, còn em làm nhiệm vụ dẫn chương trình. Mỗi tiệc sinh nhật được tổ chức đều đem lại cho chúng em những kỷ niệm khó phai. Nhìn thấy nụ cười của các bạn khi được nhận thiệp là tụi em thấy hạnh phúc lắm rồi” - Minh Anh kể.

Cô giáo bỏ tiền túi làm sinh nhật cho học trò ảnh 1

Cô Nguyễn Thị Liên Châu cùng các học trò trong bữa tiệc sinh nhật được tổ chức tại lớp.  Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

 “Con chưa bao giờ biết đến sinh nhật”

Người nghĩ ra ý tưởng tổ chức sinh nhật cho học trò chính là cô Nguyễn Thị Liên Châu, giáo viên chủ nhiệm lớp. Hoạt động này đã được cô thực hiện trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện từng lớp mà mỗi năm sẽ có cách thực hiện khác nhau.

Về việc làm của mình, cô Châu chia sẻ những năm đầu tiên đi dạy do phải tập trung vào chuyên môn nên cô không có thời gian tổ chức những hoạt động bên lề. Thế nhưng khi chuyên môn đã vững, lại tiếp xúc với nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ít nhận được sự quan tâm từ gia đình, cô quyết định tổ chức tiệc sinh nhật cho học trò. “Số tiền tổ chức sinh nhật đến từ phần thưởng đoàn đội, từ sự đóng góp tự nguyện của học trò và tiền túi của tôi. Tùy thuộc kinh phí có được cô trò sẽ tổ chức các bữa tiệc sao cho phù hợp, miễn sao các trò cảm thấy vui là được” - cô Châu nói.

Cô Châu kể về kỷ niệm đáng nhớ: Năm đó có một học trò sau khi nhận được quà từ bạn đã chạy đến gặp riêng cô trò chuyện. “Cô ơi, từ trước đến nay con chưa bao giờ biết sinh nhật cho đến hôm nay khi được các bạn tổ chức”. Câu nói của em khiến tôi sững sờ. Rồi em kể về gia đình của mình cho tôi nghe. Cha bỏ em đi từ nhỏ, một mình mẹ phải gồng gánh, bươn chải nuôi ba chị em ăn học nên không có điều kiện quan tâm em. Biết rõ hoàn cảnh của em khiến tôi thấy thương em hơn và tôi cảm thấy việc làm của mình thật có ý nghĩa”.

Là kỷ niệm đẹp của vợ chồng sắp cưới

Có lần, biết trong lớp có hai em thích nhau nên trong bữa tiệc sinh nhật, cô Châu cho phép ngoài những món quà lớp tặng thì các em khác có thể tặng quà riêng cho bạn nhưng phải công khai trước lớp. “Em nam sinh đã mạnh dạn đứng lên tặng quà cho bạn nữ trong tiếng hò reo của học sinh trong lớp. Món quà là một chiếc ví hình con mèo rất dễ thương. Dù để ý nhau nhưng hai em không làm ảnh hưởng đến việc học. Hiện nay một em đã tốt nghiệp ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Còn em kia là sinh viên năm cuối ĐH Bách khoa. Hai em chuẩn bị kết hôn” - cô Châu cười nhớ lại.

______________________________

Sáng kiến được học trò ủng hộ nhiệt tình

Hoạt động này là sáng kiến của giáo viên và đã được học trò ủng hộ nhiệt tình. Đây là một việc làm cần thiết để tạo nên sự yêu thương, gắn kết giữa học trò với nhau. Quan trọng hơn là hoạt động này được thực hiện dựa trên tinh thần tự giác, tự nguyện của mỗi thành viên trong lớp.

Ông PHÓ TRỌNG HUYHiệu trưởng Trường THCS Tùng Thiện Vương,
quận 8
 

'Tết sớm' cho sinh viên

'Tết sớm' cho sinh viên

(PLO)- Nhiều sinh viên khó khăn ở TP.HCM được hỗ trợ xe đưa về tận nhà, thậm chí còn được hỗ trợ chi phí để trở lại trường học sau tết Nguyên đán.