Có một nhóm tình nguyện mùa thi như thế

Cùng với cả nước, trong 2 ngày qua tỉnh Ninh Thuận cũng tổ chức kỳ thi THPT đợt 1 -2020. Đã vài năm nay, tới những điểm thi không khó bắt gặp những bóng áo xanh Đoàn viên của lực lượng tình nguyện viên- tiếp sức mùa thi do Tỉnh Đoàn tổ chức, người ta còn thấy xuất hiện thêm những bạn trẻ mặc áo màu vàng có phù hiệu trên ngực.

Nhóm cựu học sinh tỉnh Ninh Thuận đã và đang học ở các trường Đại học Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tham gia tiếp sứcthi1 sinh với tinh thần "Tiếp sức mùa thi- Bản sắc tuổi trẻ Ninh Thuận".

Bạn Vũ Thắng trưởng nhóm cho biết: nhóm đã đồng hành tiếp sức mùa thi cùng với tỉnh đoàn Ninh Thuận đã 8 năm, từ khi các thí sinh còn phải thi đại học trong Sài Gòn.

Có một nhóm tình nguyện mùa thi như thế ảnh 1
Các tinh nguyện viên kêu gọi mọi người lưu thông giảm tốc độ ủng hộ thí sinh. Anhr: NÚI XANH

Được biết trong 2 ngày qua nhóm đã huy động 120 Tình nguyện viên, trực thường xuyên tại 5 điểm thi trọng điểm. Nhóm cũng vận động hỗ trợ cho thí sinh 787 phần cơm miễn phí (Trong đó mỗi ngày trung bình 150 suất đi THPT Bác Ái), 200 bánh bông lan trứng muối; 40 kg thanh long. hàng trăm phần bánh ngọt; 3.000 chai nước miễn phí.

Trong 2 ngày thi, nhóm đã thành lập 1 đội cơ động bằng xe máy. Đã có 72 thí sinh được hỗ trợ dọc đường (đi bộ tới điểm thi, hư xe), trong đó có 16 lượt thí sinh trường Dân tộc nội trú tỉnh (sáng thi, trưa về, chiều thi và đón về). Đặc biệt đội này đã hỗ trợ khẩn cấp 3 thí sinh quên phiếu dự thi (02 Lê Quý Đôn và 01 Chu Văn An).

Nhóm cũng tổ chức đưa đón bằng ô tô cho 80 thí sinh vùng sâu vùng xa (Thuận nam, Ninh Sơn). Sắp xếp cho 204 thí sinh nghỉ trưa gần điểm thi, trong đó có 2 suất lưu trú qua đêm, tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Nhóm còn vận động được 2 xe ô tô chuyên chở hậu cần, 33 dù che nắng cho phụ huynh chờ đón con.

Có một nhóm tình nguyện mùa thi như thế ảnh 2
Đội hỗ trợ thí sinh gặp sự cố dọc dường

Đặc biệt tại các điểm thi sát trục giao thông đông người, nhóm đã phối hợp cùng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông triển khai mô hình an toàn giao thông đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại trước các điểm thi.

Có một nhóm tình nguyện mùa thi như thế ảnh 3
Từng phần đồ ăn được đưa đến cho các thí sinh. Ảnh: NÚI XANH

Chiều 10-8 khi các thí sinh đang thi môn ngoại ngữ, chúng tôi tới trước điểm thi tại trường THPT Nguyễn Trãi, đã bắt gặp hình ảnh nhóm các bạn tình nguyện viên áo vàng. Bạn thì mang ghế tới mời mấy phụ huynh vừa tới để đón con, bạn thì mang chai nước khoáng ướp lạnh lễ phép đưa 2 tay mời.

Anh Nguyễn Quốc Thắng ở Đô Vinh, thành phố Phan Rang Tháp Chàm nói: "Tôi còn được mời bánh ngọt nữa nè. Ngày xưa học sinh đi thi đâu có được hỗ trợ như thế này. 2 ngày nay quan sát thấy các cháu hỗ trợ cho kỳ thi thật nhiệt tình. Việc làm của các cháu thật đáng để lớp đàn em noi gương".

Thấy 1 nhóm bạn mặc áo vàng, nhưng khuôn mặt còn rất trẻ, hỏi ra mới biết đây là những học sinh đang học lớp 10, 11 của các trường. Một bạn nói: "Thấy các anh chị đi trước làm, chúng cháu xin tham gia. Tuổi trẻ cũng muốn góp 1 chút để mong sao các anh chị lớp 12 thi tốt".  

Có một nhóm tình nguyện mùa thi như thế ảnh 4

Tại điểm thi tại trường chuyên Lê Quý Đôn, nhóm xe máy đang sắp xếp đưa 8 thí sinh cuối cùng của trường Trung học nội trú tỉnh đang đợi. Nhắc nhau đi cẩn thận, những chiếc xe máy dần xa về cuối đường.

Một mùa thi lại qua. Mai những chiếc áo vàng lại được cất đi để đến mùa sau họ lại gặp nhau để tiếp tục lan tỏa tinh thần tình nguyện xung kích, tinh thần mang bản sắc của quê hương Ninh Thuận.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...