Có nên lắp thanh cân bằng cho ô tô mới mua?

(PLO)- Theo lời giới thiệu thanh giằng ô tô giúp kết nối các bộ phận quan trọng, dễ bị tác động khi xe chuyển hướng nhưng thực tế phụ kiện này có cần thiết để lắp đặt hay không. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây trên một nhóm mạng xã hội về ô tô, một thành viên hỏi về hiệu quả của việc lắp thanh cân bằng ô tô. Đây là một phụ kiện không mấy xa lạ đối với người dùng ô tô, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về loại phụ kiện này.

Thanh cân bằng ô tô hay còn gọi là thanh giằng là một thanh kim loại cứng giúp kết nối các bộ phận quan trọng, dễ bị tác động khi xe chuyển hướng hoặc đi trên đường mấp mô, giúp tăng độ ổn định thân xe và giảm lực cản, xoắn khung.

Có một số loại thanh giằng như thanh giằng trước và thanh giằng dưới, thanh chống lật, thanh cố định, thanh chống dưới khung gầm. Mỗi vị trí đều có tác dụng khác nhau hỗ trợ cho chiếc xe.

Theo khảo sát của PV, phụ kiện này có nhiều mức giá khác nhau, tuỳ từng cửa hàng. Mức giá rẻ nhất là từ 2.000.000 đồng, chưa bao gồm công lắp đặt.

Nhiều chủ xe thắc mắc có nên lắp thnah giằng cho ô tô.
Nhiều chủ xe thắc mắc có nên lắp thanh giằng cân bằng cho ô tô. Ảnh: MXH

Lắp đặt thanh cân bằng ô tô giúp hỗ trợ hệ thống treo hoạt động ổn định và an toàn hơn, giảm thiểu tối đa tình trạng lật xe hoặc văng bánh sau khi vào cua.

Bên cạnh đó, thanh cân bằng đem lại sự cứng cáp cho thân xe, gia cố khung gầm, giảm độ nghiêng và vặn xoắn thân xe. Nhiều chủ xe chia sẻ, việc lắp đặt phụ kiện này đem lại cảm giác lái tự tin và “đầm” chắc hơn, nhất là khi xe di chuyển trên những cung đường gập ghềnh.

Khi xe vào cua, lực ly tâm khiến xe nghiêng nhiều hơn về hướng ngoài góc cua, điều này khiến cho lực tác động lên 4 bánh xe là không đều nhau. Khi này, 2 bánh xe bên phía ngoài góc cua sẽ phải chịu lực mài mòn lớn hơn 2 bánh xe còn lại. Về lâu dài, việc lực tác động thường xuyên dồn về 1 bên sẽ gây ảnh hưởng đến giảm xóc và lốp xe có hiện tượng mòn không đều. Vì vậy, việc lắp đặt thanh giằng ô tô nhằm giúp cân đối lực tác động đến 2 bên, đảm bảo độ mài mòn đều và độ bám đường của cả 4 bánh xe, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn.

Ngoài các tác dụng về khả năng vận hành và an toàn, việc lựa chọn lắp đặt thêm thanh giằng trước (thường được sơn hoặc mạ) cũng làm tăng tính thẩm mỹ, khiến chiếc xe trông mạnh mẽ và khỏe khoắn hơn.

Tuy nhiên, đây là phụ kiện nên việc lắp thanh giằng hay không cũng không làm ảnh hưởng đến độ vận hành của xe.

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng chia sẻ, chủ xe cũng nên cân nhắc lắp đặt các loại phụ kiện thêm vào trên xe, vì nếu tốt thì nhà sản xuất đã gắn trên xe.

“Về nguyên tắc gắn vào những thiết bị có ảnh hưởng đến kết cấu kỹ thuật mà nhà sản xuất không cho phép thì nhà sản xuất có thể từ chối bảo hành, đăng kiểm có thể từ chối và bảo hiểm cũng có thể từ chối nếu phát hiện”- chuyên gia cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm