Có người đưa, có người môi giới nhưng không truy được CSGT nhận hối lộ

VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 10 bị cáo trong vụ đưa và môi giới hối lộ đường dây gắn logo xe vua ra TAND TP.HCM để xét xử.
Cáo trạng truy tố Nguyễn Cảnh Chân (sinh năm 1973, cựu cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Đồng Nai về tội môi giới hối lộ. Các bị can Nguyễn Văn Thới (sinh năm 1976), Trần Quốc Thái (sinh năm 1971), Lê Thị Cẩm Vân (sinh năm 1982) và bảy bị can khác bị truy tố về tội đưa hối lộ.
Trong khoảng thời gian từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, Thới, Vân cùng đồng phạm đã bán lô gô có in số “68”, chữ “Garage Thành Đô” và chữ “Xe chở hàng” cho các lái xe, chủ xe tải thường lưu thông trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM.

Nguyễn Cảnh Chân bị truy tố về tội môi giới hối lộ. Ảnh: H.YẾN

Hai nhóm này cam kết khi dán logo lên xe sẽ không bị lực lượng Thanh tra giao thông, CSGT làm việc trên các địa bàn xử phạt lỗi chở hàng quá tải. Nếu bị lập biên bản phạt, sẽ được trả tiền nộp phạt.

Thới và Trần Quốc Thái bán logo thu được 22,794 tỉ đồng. Cả hai sử dụng gần 5 tỉ  đồng đưa hối lộ cho một số cán bộ trong lực lượng Thanh tra giao thông, CSGT để không bị kiểm tra, xử phạt vi phạm chở hàng quá tải.

Thới trực tiếp đưa hối lộ 31 lần với tổng số tiền hơn 2,2 tỉ, Thái 48 lần với hơn 2,77 tỉ đồng. Ngoài ra, hơn 16,5 tỉ đồng được dùng nộp phạt cho các xe mua logo nhưng vẫn bị xử phạt và trả tiền thuê người canh tổ công tác đặc biệt.
Còn lại, Thới hưởng lợi 1,31 tỉ đồng. Bị can Chân có hành vi nhận của Thới 13 lần gần 1,26 tỉ và dùng gần 960 triệu môi giới hối lộ.
Bị can Vân cùng đồng phạm bán logo thu được gần 8 tỉ đồng. Vân cùng Huỳnh Tấn Thắng, Trần Trọng Nhân 15 lần đưa hối lộ 477 triệu đồng, sử dụng hơn 5,8 tỉ trả tiền thuê người đi theo dõi Tổ công tác đặc biệt và nộp phạt cho các lái xe, chủ xe mua lô gô vẫn bị bị lập biên bản. Vân hưởng lợi 1,581 tỉ đồng.

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm lần 1. Ảnh: H.YẾN

Cáo trạng xác định Mai Văn Thái Em, Nguyễn Minh Thiên, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Mai Hữu Nhân biết rõ việc làm của Vân nhưng do hám lợi nên vẫn giúp sức bán logo và theo dõi tuyến đường có tổ công tác đặc biệt để thông báo cho các lái xe gắn logo tránh.

Trong đó, Thái Em bán được 1.200 logo, hưởng lợi 195 triệu đồng, Thiên bán được 210 logo cho Thới và Vân hưởng lợi 36,4 triệu đồng, Phúc bán 80 logo cho Vân hưởng lợi 15,6 triệu đồng, Nhân bán 10 logo cho Thái Em, đi đến các trạm giao thông lấy biên bản, quyết định xử phạt các xe vi phạm cho Thái Em, Nhân hưởng lợi 1 triệu đồng.
Hủy án làm rõ những người nhận hối lộ 
Tháng 10-2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM để làm rõ những người nhận hối lộ cũng như hành vi liên quan khác.
Quá trình điều tra lại, công an có tiến hành xác minh ghi lời khai, nhận dạng và đối chất. Kết quả các cán bộ CSGT, TTGT đều không thừa nhận đã nhận hối lộ của các bị can để bảo kê xe quá tải.
Tuy có lời khai của các bị can và sổ sách ghi chép nhưng đó chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất, không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, cơ quan CSĐT Bộ Công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm