Có thẻ nhà báo nhưng không được tác nghiệp tại tòa vì... không có giấy giới thiệu

(PLO)- Luật Báo chí quy định chỉ cần có thẻ nhà báo, là nhà báo được tác nghiệp tại phiên tòa công khai, nhưng một thẩm phán chủ tọa ở TAND huyện Phước Long yêu cầu phải có thêm giấy giới thiệu mới cho vào tác nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 16-1, phóng viên báo Pháp Luật TP.HCMđến TAND huyện Phước Long trình thẻ nhà báo để xin tác nghiệp tại một phiên tòa hình sự sơ thẩm. Tuy nhiên, thẩm phán chủ tọa là ông Tạ Văn Cung đã không cho tác nghiệp với lý do phóng viên có thẻ nhà báo mà không có giấy giới thiệu đi kèm.

Tòa án huyện Phước Long không cho nhà báo có thể nhà báo tác nghiệp tại phiên tòa công khai. Ảnh:TRẦN VŨ.

Tòa án huyện Phước Long không cho nhà báo có thể nhà báo tác nghiệp tại phiên tòa công khai. Ảnh:TRẦN VŨ.

Khi phóng viên đưa ra quy định tại Điều 25 Luật Báo chí 2016, cho phép phóng viên tác nghiệp tại tòa với chỉ thẻ nhà báo, thẩm phán Cung vẫn không chấp nhận và từ chối đưa ra cơ sở, quy định phải có giấy giới thiệu mới cho tác nghiệp.

Phóng viên đã gặp lãnh đạo TAND huyện Phước Long - ông Lê Văn Đẹp, Phó chánh án - để trình bày và đề nghị ông giải đáp quy định chỉ khi có giấy giới thiệu mới cho tác nghiệp. Ông Đẹp bảo nếu có thắc mắc thì làm đơn yêu cầu khiếu nại hoặc có công văn của cơ quan báo chí thì Tòa sẽ trả lời.

Sáng 17-1, phóng viên đã đến TAND huyện Phước Long gặp thẩm phán Tạ Văn Cung trao đổi lại việc đưa ra yêu cầu giấy giới thiệu. Ông Cung vẫn giữ quan điểm chỉ chấp nhận cho phóng viên tác nghiệp khi có thẻ nhà báo và cả giấy giới thiệu của cơ quan chủ quản.

Ông nói: Phiên tòa công khai không cấm phóng viên. Ngày xử trước phóng viên đến trình thẻ và giấy giới thiệu tôi đã cho tác nghiệp bình thường. Còn anh chỉ thẻ nhà báo mà không giấy giới thiệu, tôi đâu biết cơ quan chủ quản là cơ quan nào. Giả sử ai đó nhặt được thẻ đến tác nghiệp thì sao?!.

Phóng viên nói: “Nhưng trên thẻ có ghi cơ quan chủ quản”. Ông Cung vẫn bảo: “Phải có giấy giới thiệu có mộc thì tôi giải quyết”…

***

Từ năm 2014, TAND Tối cao có Thông tư 01/2014 quy định phóng viên tác nghiệp tại tòa án phải có 2 loại giấy là thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan. Tuy nhiên, vào tháng 11-2016, Bộ Thông tin và Truyền Thông đã xác định, với Điều 25 Luật Báo chí 2016, phóng viên tác nghiệp tại Tòa án chỉ cần trình 1 loại giấy tờ, đó là thẻ nhà báo; trường hợp phóng viên chưa được cấp thẻ thì mới cần có giấy giới thiệu của cơ quan.

Quyền và nghĩa vụ của nhà báo

... c) Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo...

d) Được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai; được bố trí khu vực riêng để tác nghiệp; được liên lạc trực tiếp với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật...

(Trích Điều 25 Luật Báo chí 2016)

Pháp lệnh liên quan: Chỉ phạt nhà báo không xuất trình thẻ nhà báo khi tòa yêu cầu

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

... Nhà báo không thực hiện yêu cầu của Tòa án về việc xuất trình thẻ nhà báo khi tham dự phiên tòa để hoạt động nghiệp vụ báo chí.

(Trích Điều 23 Pháp lệnh Xử lý vi phạm đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.