Con chưa thành niên có được nhận nhà do cha mẹ tặng?

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Cho tôi hỏi con chưa thành niên có được quyền nhận tài sản của cha tặng cho là một căn nhà hay không?

Tôi và người yêu ở với nhau được 10 năm và có với nhau đứa con chung 9 tuổi. Tôi sắp ra nước ngoài định cư, người yêu và con tôi ở lại Việt Nam. Tôi có ý định để lại căn nhà là tài sản của tôi cho đứa con.

Cho tôi hỏi, trẻ vị thành niên có được quyền nhận tài sản tặng cho hay không?

Bạn đọc có địa chỉ mail thanhvan...@gmail.com

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Liên quan đến vấn đề trẻ em 9 tuổi có được quyền nhận tài sản tặng cho hay không thì Điều 75, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định con có quyền có tài sản riêng.

Cụ thể, tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 21 Bộ luật Dân sự quy định, người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

Điều 76 Luật Hôn nhân gia đình cũng quy định quy định: Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

Do đó, pháp luật không hạn chế về quyền có tài sản riêng của trẻ em nhưng con dưới 15 tuổi sẽ bị pháp luật hạn chế về quyền quản lý tài sản riêng của mình.

Đối với con bạn mới chín tuổi thì tài sản riêng của con sẽ do mẹ bé quản lý, hoặc bạn có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Khi đứa nhỏ đã đủ 15 tuổi thì phải giao lại tài sản cho con, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.