'Cơn thủy triều đỏ' đã tràn vào Việt Nam

Ngày 8-5, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết thông tin trên tại hội nghị phòng chống bệnh không lây nhiễm khu vực phía Nam.

Theo ông Long, hiện hơn 70% trường hợp bệnh nhân tử vong mỗi năm là do bệnh không lây nhiễm. Hơn 40% trong số đó dưới 70 tuổi. “Thực trạng này ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng sống của người Việt Nam” – ông Long nói.

'Cơn thủy triều đỏ' đã tràn vào Việt Nam ảnh 1

Một bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng cắt cụt chân. Ảnh: TRẦN NGỌC

TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết hút thuốc, uống rượu bia, ăn ít rau và trái cây, ăn nhiều muối, thiếu hoạt động thể lực là những yếu tố dẫn đến nguy cơ bệnh không lây nhiễm.

“Khảo sát cho thấy tình trạng sử dụng rượu bia trong nam giới hiện nay là 77%. Chưa hết, nam giới hút thuốc lá vẫn còn ở mức cao (45%). Bên cạnh đó, người Việt Nam ăn muối gấp hai lần so với khuyến cáo của WHO” – ông Bắc cho biết.

Theo ông Bắc, mặc dù bệnh không lây nhiễm đang gia tăng nhưng tỷ lệ phát hiện, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường, dự phòng nguy cơ tim mạch và sàng lọc ung thư cổ tử cung còn rất thấp, dưới 50%.  

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.