Côn trùng chui thẳng vào cổ họng bé 8 tháng

Bệnh nhi là bé Nguyễn Phan Chí Thành (tám tháng tuổi, quê Cần Thơ). Mẹ bé Thành cho biết trong lúc con trai đang nằm chơi thì chị phát hiện một con côn trùng giống con quýt (một loại bọ cánh cứng - PV) bay qua bay lại trong nhà. Do sợ con vật này bay vào người con nên chị đã đuổi đi.

“Lúc tui hất nó đi thì nó lại bay bám vào tay cháu rồi chui vào cổ họng cháu. Vài phút sau cháu ho sặc sụa, thở khó nên tôi đã đưa cháu vào BV Cần Thơ” - mẹ bé Thành kể lại.

Theo BS Nguyễn Thế Huy, Phó khoa Tai Mũi Họng, BV Nhi đồng 1 TP.HCM, BV tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng được đặt nội khí quản ở tuyến trước, tím tái, suy hô hấp. Phim chụp X-quang cho thấy niêm mạc bệnh nhi đã phù nề và tổn thương nặng, có dị vật là một con côn trùng đã chết nằm trong khí quản, tiết dịch đầy lòng khí quản khiến bệnh nhi khó thở.

“Do dị vật nằm chắn ở nội khí quản nên ôxy cung cấp cho cơ thể bệnh nhi không đủ. Khi các BS gắp dị vật ra khỏi đường thở thì chỉ gắp được phần bụng do con côn trùng nằm lâu trong khí quản đã bị phân hủy. Hai ngày sau khi bệnh nhi được chuyển xuống hồi sức ngoại tiếp tục điều trị nội tiết, tiêm kháng sinh, kháng viêm, các BS mới gắp nốt được phần đầu và mình con côn trùng khi chúng đã tụt xuống phần khí quản” - BS Huy cho biết thêm.

Sau khi toàn bộ con côn trùng được gắp ra ngoài, phổi của bệnh nhi đã tốt lên rất nhiều. Bé được rút nội khí quản, không sốt, bú và chơi bình thường, tuy nhiên vẫn tiếp tục dùng thuốc cho phổi ổn định hơn.

“Khi thấy trẻ bị dị vật chui vào đường thở, người lớn không nên móc tay vào cổ họng trẻ để cố moi dị vật vì sẽ vô tình đẩy dị vật sâu hơn vào phổi. Nên vỗ mạnh vào lưng, ấn ngực trẻ để giúp trẻ ho mạnh đẩy dị vật ra ngoài. Nếu trẻ ho dữ dội, tím tái… nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được các BS kịp thời xử lý” - BS Huy khuyến cáo.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.