Công an cảnh báo kiểu phát tán mã độc, virus mới qua tin nhắn

Ngày 8-11, Công an quận 4, TP.HCM gửi nhiều cảnh báo đến người dùng sử dụng mạng xã hội Zalo cảnh báo về hình thức phát tán mã độc, virus mới.

Theo đó, ngày 7-11, nhiều người dùng nhận được tin nhắn cá nhân kèm hình trên mạng xã hội Zalo với nội dung “Mừng kỷ niệm Viettel VNPT MobiFone Tặng thẻ nạp 500.000 đồng”. Ngay bên dưới hình ảnh được đính kèm một đường link lạ.

Công an cảnh báo kiểu phát tán mã độc, virus mới qua tin nhắn ảnh 1
Anh chụp nội dung tin nhắn nghi vấn phát tán mã độc. Ảnh: CA

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã xác minh với 3 nhà mạng Viettel, MobiFone, VNPT và được cho biết các nhà mạng này hoàn toàn không có chương trình khuyến mại nào như thông tin trong hình.

Hiện cơ quan chức năng đang rà quét nội dung trong đường link và nơi phát xuất thông tin giả trên, không loại trừ đó là việc một cá nhân, tổ chức nào đó cố tình phát tán mã độc để chiếm đoạt tài khoản trên internet của người sử dụng.

Công an cảnh báo kiểu phát tán mã độc, virus mới qua tin nhắn ảnh 2
Zalo cảnh báo đường link chứa mã độc, nguy cơ lừa đảo ngay khi người dùng nhấp vào đường link. Ảnh: CA

Công an cảnh báo người dùng không nhấn truy cập vào đường link lạ trên để đảm bảo an toàn. Người dùng cũng cần cẩn trọng khi nhận các đường link trên internet, nhất là những đường link dẫn đến các trang yêu cầu đăng nhập mật khẩu, có thể sử dụng các phần mềm phòng chống virus để hạn chế sự tấn công của mã độc.

Công an đề nghị người dân cảnh giác trước các thủ đoạn xấu trên không gian mạng. Trong trường hợp đó là thông báo từ chính bạn bè của mình, cần cẩn trọng khi truy cập. Nếu sau khi kích vào thông báo mà bị chuyển hướng đến một trang web mới thì nên tắt ngay trang web đó và không cài đặt bất kỳ điều gì từ trang web mà bạn vừa truy cập.