Công an kết luận vụ án nhóm áo cam quậy phá ở quận Bình Tân

Ngày 1-3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Mai Nguyễn Xuân Thành (25 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM), Trần Bá Thành cùng 14 bị can khác về các tội cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng.

Riêng Phạm Anh Kiệt bị đề nghị truy tố tội cố ý gây thương tích.

Công an kết luận vụ án nhóm áo cam quậy phá ở quận Bình Tân ảnh 1

Công an xử lý hình sự với gần 100 người trong băng nhóm "áo cam". Ảnh: CA

Công an TP.HCM cũng đề nghị truy tố Hồ Chí Linh, Trần Thanh Tuấn (37 tuổi, tự Tuấn B) cùng 67 bị can khác về tội gây rối trật tự công cộng.

Điều tra cho thấy, ngày 2-6-2020, Linh đi ngang qua Trường THCS Lê Tấn Bê (phường An Lạc A, quận Bình Tân) thì thấy các cô gái xô xát.

Linh đứng xem thì bị một nhóm thanh niên đuổi đánh. Linh cho rằng bị Mai Nguyễn Xuân Thành cùng bạn bè đánh mình nên gọi điện cho Trần Hoàng Song, Vương Tấn Phát (thường gọi là Lép) huy động người, chuẩn bị hung khí để tìm đánh trả thù.

Công an kết luận vụ án nhóm áo cam quậy phá ở quận Bình Tân ảnh 2

Nhóm "áo cam" đập phá quán ốc khiến người dân náo loạn. Ảnh chụp từ clip

Hai hôm sau, Linh qua quận Bình Tân tìm Song rồi nhờ tập hợp người tìm Thành. Song gọi điện, kể chuyện Linh bị đánh để huy động lực lượng.

23 giờ cùng ngày, Song điều khiển xe máy chở Linh ngồi sau mang theo 20 cây chĩa, mã tấu cùng đồng phạm đến cầu Mỹ Thuận (quận 6) để “hội quân”.

Linh phát cho những người ngồi sau xe một cây hung khí, số còn lại Linh cầm theo.

Công an kết luận vụ án nhóm áo cam quậy phá ở quận Bình Tân ảnh 3

Tại cơ quan công an, Thành tỏ ra ăn năn hối hận, kêu gọi đồng phạm ra đầu thú. Ảnh: HT

Cả nhóm kéo đến nhà Thành ở đường Đỗ Năng Tế (phường An Lạc A, quận Bình Tân). Thành thấy đối thủ kéo người đến nên bỏ chạy vào nhà thì bị nhóm của Linh xông vào chém gây thương tích. Nhóm này còn chém bể hai đầu thu camera, hai hồ kính nuôi cá rồng.

Thành tức giận khi thấy Phát có mặt trong vụ đánh mình nên lên Facebook nhắn tin vào nhóm kín để tập hợp người đi đánh trả thù.

Công an kết luận vụ án nhóm áo cam quậy phá ở quận Bình Tân ảnh 4

Nhóm áo cam đập phá quán ốc được camera an ninh ghi lại. Ảnh cắt từ clip

Cả nhóm kéo ra đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 6) tìm nhóm của Phát nhưng không gặp nên về nhà cất hung khí.

Phát nghe tin Xuân Thành huy động người đánh mình nên gọi điện cho một người bạn tên Sơn “mặt quỷ” để nhờ tập hợp lực lượng hẹn đánh với nhóm Xuân Thành.

Đến nhà Xuân Thành, cả nhóm thấy cửa khóa, bên ngoài có xe SH nên dùng chĩa đâm vào xe. Cả nhóm tiếp tục kéo nhau ra khu vực gần bến xe Miền Tây để tìm Xuân Thành nhưng không gặp.

Công an kết luận vụ án nhóm áo cam quậy phá ở quận Bình Tân ảnh 5

Số hung khí bị công an thu giữ. Ảnh: CA

Trưa hôm sau, Xuân Thành cùng các đồng phạm tiếp tục đi tìm Phát để đánh nhau nhưng không gặp nên đi về. Phát nghe tin Xuân Thành đi tìm nên gọi điện thoại cho những người khác thông báo.

Phát sau đó tới gặp Tuấn B nhờ tập trung người và hung khí rồi gọi điện thoại cho Xuân Thành hẹn quyết chiến.

Tuấn B hô hào lực lượng, mượn một ô tô tải chở hung khí tập hợp tại một bãi xe để đi đánh nhau.

Cùng thời điểm, nhóm Xuân Thành sau khi hẹn nhóm người của Tuấn B đã lên Facebook nhắn tin trong nhóm kín, tiếp tục kêu gọi thêm người rồi nhờ Dương Đại Trí (Trí nhảm, đang bỏ trốn) cùng nhiều người khác chuẩn bị hung khí để đi đánh nhau với nhóm người của Tuấn B.

Đến 20 giờ tối cùng ngày (tức 5-6-2020), nhóm của Dương Đại Trí, Xuân Thành cùng hơn 60 thanh niên khác điều khiển xe máy, mang hung khí tập trung đi đánh nhau.

Dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Ngọc Tuyền, hai người đã chạy xe ba gác chở hung khí cùng áo màu cam đến. Tại đây, nhóm của Dương Đại Trí được phát hung khí và áo cam mặc để phân biệt với nhóm của Tuấn B.

Công an kết luận vụ án nhóm áo cam quậy phá ở quận Bình Tân ảnh 6

Công an hiện đang truy bắt Trí. Ảnh: HT

Đại Trí dẫn đầu nhóm người chạy qua các tuyến đường ở quận Bình Tân rồi đến quán Ốc Hương (phường An Lạc A, quận Bình Tân).

Tại đây, Xuân Thành hét lớn “Tuấn B đâu ra đây tao lấy đầu mày” rồi cả nhóm đập phá đồ đạc. Lúc này, một thực khách trong quán lấy điện thoại ra nghe thì bị nhóm này tưởng quay phim nên Xuân Thành hô “vô chém” khiến nạn nhân bị thương tích 35%.

Sau khi đập quán và chém người dân bị thương, nhóm Xuân Thành bỏ đi và tụ tập, gom hung khí, áo cam mang đi cất giấu, giải tán.

Nhóm Tuấn B nhận được tin nhóm Xuân Thành không đến điểm hẹn mà đến phá quán nên đi tìm nhóm của Xuân Thành. Trên đường đi tìm nhóm Thành thì nhóm Tuấn B bị lực lượng cảnh sát hình sự và Công an huyện Bình Chánh trấn áp, bắt giữ nhiều nghi phạm và giải tán những người còn lại.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để tiếp tục điều tra, xử lý về việc Xuân Thành bị đập phá tài sản, đánh gây thương tích và truy bắt Dương Đại Trí.

TRAILER ĐIỀU TRA: 'Mua đường' trong khu công nghệ cao

TRAILER ĐIỀU TRA: 'Mua đường' trong khu công nghệ cao

(PLO)- Khu Công nghệ cao TP.HCM ở TP Thủ Đức có biển cấm xe trên 3,4 tấn chạy trong khung 6 đến 22 giờ, nếu có xe nào vi phạm sẽ bị bảo vệ chặn ngay. Nhưng thực tế thì xe tải, xe container vẫn rầm rập chạy vào khung giờ trên xuyên qua Khu công nghệ mà theo điều tra của chúng tôi là nhà xe, tài xế phải mua đường...