Công an thông tin nhóm người đánh dân khi thỏa thuận bồi thường dự án điện gió

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 23-9, Thượng tá Nguyễn Đức Thùy, Trưởng Công an huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) cho biết, Công an huyện đang tích cực điều tra, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm các cá nhân trong vụ việc đánh nhau liên quan đến thỏa thuận đền bù tại Dự án Điện gió Đắk N’drung 1, 2, 3.

Theo thông tin ban đầu, Công ty Cổ phần ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin thầu thi công đường điện 35 KV trên địa bàn xã Thuận Hà và xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song.

Do còn 24 hộ dân chưa thoả thuận đền bù với công ty nên ngày 19-9, ông Phạm Tùng Nam (quản lý thi công đường dây 35KV của Công ty) cùng với 14 người khác đến các hộ dân thuộc xã Thuận Hạnh để tiến hành thoả thuận đền bù liên quan đến Dự án điện gió trên địa bàn.

Trong quá trình thỏa thuận đã xảy ra một số vụ việc đánh người gây thương tích, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo và thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, Công an huyện Đắk Song đã nhanh chóng vào cuộc tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu chứng cứ, ghi lời khai của người bị hại, người chứng kiến cũng như triệu tập các đối tượng liên quan để xác minh, điều tra, làm rõ vụ việc.

Công an thông tin nhóm người đánh dân khi thỏa thuận bồi thường dự án điện gió ảnh 1

Anh Tèo bị nhóm người lạ đánh trên đường về. Ảnh cắt từ clip.

Theo điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song xác định, chiều ngày 19-9, ông Nam cùng với một nhóm người đến nhà ông Trần Văn Tuý (SN 1980) ở xã Thuận Hạnh để thoả thuận hỗ trợ đền bù 75 triệu đồng cho 1800m2 nhưng ông Tuý không đồng ý mà yêu cầu đền bù với mức giá là 200 triệu đồng.

Hai bên không thống nhất được nên nhóm người của công ty ra về. Sau đó anh Trần Anh Tèo (Em của ông Tuý) đi về nhà ở xã Nam Bình. Tuy nhiên khi vừa đi được khoảng 100m thì bị bốn người chặn lại và dùng tay đánh anh Tèo gây thương tích phần mềm trên mặt.

Sau đó, nhóm người này tiếp tục đến nhà ông Trương Văn Tuý (SN 1967, ở xã Thuận Hạnh) để thoả thuận đền bù 455 triệu đồng cho diện tích 3400m2 nhưng ông Tuý không đồng ý và yêu cầu đến bù với mức giá là 1,2 tỉ đồng. Khi ông Trương Văn Tuý đi vào nhà thì bị Nguyễn Hữu Dũng (SN 1981) và Nguyễn Thanh Tùng (SN 1989, cùng trú tại tỉnh Đắk Lắk) dùng tay xô đẩy và đánh vào mặt, khiến ông Tuý ngã xuống đất. 

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Thùy, quá trình làm việc, ông Nam thừa nhận đã thuê nhóm người trên trên để hỗ trợ việc thoả thuận đền bù của công ty. Những người trên cũng thừa nhận việc đánh anh Tèo và ông Trương Văn Tuý.

Cơ quan CSĐT đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời yêu cầu công ty chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Trao đổi với PLO, ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã nhận được thông tin về sự việc người dân trên địa bàn tỉnh bị đánh sau khi thỏa thuận bồi thường liên quan đến dự án điện. Theo ông Yên, hiện tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan điều tra, làm rõ. 

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip một nhóm người cầm hung khí vây đánh một người dân. Tìm hiểu cho thấy, người bị đánh trong clip là anh Tèo, ở huyện Đắk Song. Liên quan đến việc thỏa thuận bồi thường, một người khác cũng bị đánh là anh Tr (xã Nam Bình), anh Tr. đã trình báo sự việc cho công an.