Công an TP Thủ Đức chỉ cách đối phó 'giặc lửa' dịp cuối năm

Vào dịp cận cuối năm, trên địa bàn TP Thủ Đức, TP.HCM đã xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản. Đánh giá được nguy cơ các vụ cháy có thể tiếp tục xảy ra, Công an TP Thủ Đức đã xây dựng nhiều giải pháp an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và thông tin đến người dân và doanh nghiệp.

Nhiều vụ cháy trên địa bàn

Theo Công an TP Thủ Đức, chỉ tính từ ngày 30-11 đến ngày 9-12 trên địa bàn TP Thủ Đức đã xảy ra ít nhất tám vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản.

Điển hình, vào ngày 30-11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu nhà xưởng Công ty TNHH SX&TM Thanh Luân - KCN Cát Lái ở phường Thạnh Mỹ Lợi. Vụ việc đã làm 450 m diện tích nhà xưởng và nhiều hàng hóa bao bì carton, thùng sơn dung môi bị thiệu rụi.

Hay ngày 4-12, ngọn lửa cũng thiêu rụi 200 m2 nhà xưởng gỗ xuất khẩu của Công ty TNHH SX TM DV Sơn Lâm tại phường Linh Trung.

Thời điểm xảy ra cháy nhà xưởng đỏ rục ngọn lửa, cột khói đen bốc cao hàng chục mét. Theo người dân chứng kiến, thời điểm cháy có nhiều tiếng nổ lớn phát ra, ngọn lửa bốc lên hừng hực, đỏ cả một vùng trời.

Ngọn lửa cũng thiêu rụi 200 m2 nhà xưởng gỗ xuất khẩu của Công ty TNHH SX TM DV Sơn Lâm tại phường Linh Trung. Ảnh: TS

Hay gần đây nhất, vào ngày 9-12, ngọn lửa cũng bốc cháy tại Siêu thị điện máy - nội thất Chợ Lớn tại phường An Phủ. Vụ việc đã gây thiệt hại nhiều hàng hóa điện máy, điện gia dụng.

Theo Công an TP Thủ Đức, khoảng thời gian này trên địa bàn cũng xảy ra năm vụ cháy nhà dân. Tuy nhiên các vụ việc đều được người dân và lực lượng PCCC xử lý kịp thời nên không gây thiệt hại nghiêm trọng.

Công an dự báo thời điểm cuối năm nguy cơ cháy nổ sẽ tăng cao nên khuyến cáo người dân, doanh nghiệp chủ động tăng cường các biện pháp PCCC.

Công an đưa ra giải pháp PCCC

Theo Công an TP Thủ Đức, để đảm bảo an toàn cháy nổ vào dịp cao điểm cuối năm, người dân và doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp sau đây.

Cụ thể, người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp cần tăng cường nhắc nhở cán bộ, công nhân viên thực hiện các nội quy bảo đảm an toàn PCCC trong cơ quan, doanh nghiệp. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và thiếu sót về PCCC.

Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, duy trì các điều kiện an toàn PCCC trong quá trình hoạt động sản xuất. Sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC và ngăn cháy theo quy định. Thường xuyên vệ sinh công nghiệp, làm sạch thiết bị máy móc và bụi trong dây chuyền công nghệ sản xuất. .

Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng, trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC, công cụ phá dỡ (hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, bình chữa cháy; bủa, kìm cộng lực, đèn pin, mặt nạ phòng độc, thang, dây hạ chậm, nguồn nước...) để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Lực lượng PCCC tham gia dập lửa tại một nhà xưởng ở phường Linh Trung. Ảnh: TS

Đồng thời, từng hộ gia đình phải thường xuyên tự kiểm tra và kịp thời thay thế các đường dây dẫn điện và hệ thống thiết bị điện bị hư hỏng. Không cắm nhiều thiết bị điện có công suất lớn trên cùng một ổ cắm như bàn ủi, bếp điện, ấm đun nước.

Đường dây dẫn điện từ công tơ về đến nhà, hệ thống dây dẫn điện trong nhà phải có các thiết bị bảo vệ như aptomat, cầu dao...

Không nạp sạc các thiết bị tiêu thụ điện qua đêm hoặc không trong tầm kiểm soát như xe điện, điện thoại, laptop... Tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, khi đi ngủ hoặc khi ra khỏi nhà...

Không trữ các chất dễ cháy, nổ như xăng, dầu, cồn trong nhà. Không để các vật dụng làm từ chất dễ cháy như vải, gỗ, giấy, xốp gần các thiết bị tiêu thụ điện, thiết bị sinh lừa sinh nhiệt.

Khi đun nấu phải có người trông coi. Thường xuyên vệ sinh khu vực đun nấu sau khi sử dụng xong. Khóa bình gas, tắt bếp sau khi đun nấu xong.

Công an chỉ cách thoát nạn

Mỗi hộ gia đình cần chuẩn bị sẵn phương án thoát nạn để khi có sự cố cháy nổ xảy ra kịp thời xử lý, mở các lối thoát nạn khẩn cấp (lên mái nhà, qua nhà hàng xóm liên kế...). Bố trí chìa khóa dự phòng để nơi cả gia đình đều biết để kịp thời thoát nạn khi có sự cố xảy ra.

Cần trang bị bình chữa cháy xách tay trong nhà và bố trí ở nơi dễ thấy, dễ lấy để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Không làm chuồng cọp tại các vị trí sân thượng, ban công để đảm bảo nối thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Khi xảy ra cháy, nổ bình tĩnh để xử lý tình huống, nhanh chóng cắt điện. Đồng thời hô to “cháy - cháy” để mọi biết thoát nạn ra ngoài, gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114 hoặc dùng ứng dụng HELP 114, sử dụng các phương tiện có sẵn để dập tắt đám cháy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Rủ bạn về nhà 'mở tiệc' ma túy

Rủ bạn về nhà 'mở tiệc' ma túy

(PLO)- Khi rủ bạn về nhà và cả nhóm đang ngồi nói chuyện thì Ly đã rủ sử dụng trái phép ma tuý, sau đó bị công an kiểm tra, bắt giữ.