Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính vừa ban hành kết luận thanh tra toàn diện việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hiệp Phát (Công ty Tân Hiệp Phát).
Theo kết luận thanh tra, từ tháng 6-2012 đến tháng 10-2014, Tân Hiệp Phát đã công bố 23 sản phẩm thực phẩm, bao gồm thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng và thực phẩm thường. Trong số 23 sản phẩm mà công ty đã công bố nói trên, hiện có 2 sản phẩm không còn hàng là Trà thảo mộc Dr. Thanh đóng chai thủy tinh 240 ml và Trà xanh vị chanh không độ ít đường đóng chai PET 500ml.
Tại thời điểm thanh tra, Đoàn thanh tra lấy 35 mẫu của tất cả các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu dùng để sản xuất thực phẩm, PGTP để kiểm nghiệm đánh giá các chỉ tiêu ATTP, trong đó bao gồm: 21 mẫu thành phẩm; 10 mẫu nguyên liệu thực phẩm; 4 mẫu phụ gia thực phẩm. Kết quả kiểm tra tại Viện Y tế công cộng TP.HCM ghi nhận 35/35 mẫu đạt yêu cầu.
Kết luận thanh tra cho biết, công ty đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP còn hiệu lực.
Người lao động được khám sức khỏe định kỳ, được kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định; được trang bị và mang mặc đầy đủ trang phục bảo hộ chuyên dụng, có hiểu biết đầy đủ và thực hành đúng về ATTP.
Công ty đã thực hiện công bố sản phẩm thực phẩm theo đúng quy định với tổng số 23 sản phẩm. Các giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm/giấy tiếp nhận công bố hợp quy/giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP còn hiệu lực; hồ sơ công bố sản phẩm được bảo quản theo đúng quy định.
Nhãn của các sản phẩm của công ty đang lưu hành (21/21 sản phẩm) có nội dung phù hợp với nội dung đã công bố.
Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm dùng cho sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, có hóa đơn chứng từ đầy đủ, được bảo quản theo đúng quy định của nhà sản xuất; phụ gia thực phẩm đang sử dụng đều nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế; những nguyên liệu thuộc diện phải công bố đã được công bố theo đúng quy định.
Đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm do công ty tự nhập khẩu được nhập về Việt Nam trong thời gian bản công bố còn hiệu lực, có đủ hóa đơn, chứng từ, được kiểm tra nhà nước về ATTP theo quy định, kết quả kiểm tra đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu. Tại thời điểm thanh tra không phát hiện trong kho có nguyên liệu, phụ gia thực phẩm hết hạn hoặc hỏng mốc.
Bao bì chứa đựng thực phẩm được công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hoá đơn chứng từ đầy đủ, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong quá trình sản xuất, đáp ứng yêu cầu về bảo đảm ATTP.
Nguồn nước dùng cho sản xuất thực phẩm được kiểm nghiệm định kỳ theo đúng quy định, kết quả đạt yêu cầu.
Hóa chất dùng để xúc rửa, khử trùng dụng cụ là những chất được phép sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng, có đủ hóa đơn, chứng từ, được bảo quản tại kho riêng, đáp ứng yêu cầu bảo quản theo quy định.
Tại thời điểm thanh tra, dây chuyền sản xuất, kho bảo quản sản phẩm, kho bảo quản nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đáp ứng yêu cầu theo quy định, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm.
Công ty đã thực hiện đăng ký nội dung quảng cáo, được Cục ATTP cấp 13 giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Tại thời điểm thanh tra không phát hiện có sai phạm về quảng cáo thực phẩm.
Có một lỗi nhỏ được phát hiện trong quá trình thanh tra là công ty có thực hiện kiểm nghiệm định kỳ nhưng chưa đầy đủ, năm 2013 và 2014 có sáu sản phẩm trên tổng số 23 sản phẩm thực phẩm không được kiểm nghiệm định kỳ. Đây là hành vi không cố ý, do nhận thức không đầy đủ quy định về kiểm nghiệm định kỳ đối với sản phẩm thực phẩm (công ty cho rằng hai loại chai nhựa và chai thủy tinh chứa đựng sản phẩm trong cùng mẻ, cùng công thức thì chỉ kiểm nghiệm một loại chai là đủ). Sau khi nhận thức được vấn đề công ty đã thực hiện kiểm nghiệm bổ sung tất cả các sản phẩm, kết quả kiểm nghiệm đều đạt yêu cầu.
Đối với hành vi vi phạm nêu trên, Đoàn thanh tra đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với mức phạt 25 triệu đồng, công ty đã chấp hành quyết định xử phạt theo quy định.
Người tiêu dùng tham quan dây chuyền sản xuất Trà Thảo mộc Dr. Thanh.
Trước đó, cuối năm 2014, đầu 2015, “vụ án chai nước có ruồi giá 500 triệu” liên quan đến công ty Tân Hiệp Phát thu hút sự chú ý của dư luận. Trước tết nguyên đán 2015 thanh tra Sở Y tế Bình Dương đã thanh tra Tân Hiệp Phát một ngày và không phát hiện sai phạm nào. Sau đó, Thanh tra Bộ Y tế đã có 15 ngày khảo sát và 30 ngày thanh tra Tân Hiệp Phát.
Liên quan đến vụ chai nước có ruồi, như PLO đã đưa tin, mới đây, công antỉnh Tiền Giang đã ký quyết định tạm giam thêm 4 tháng đối với bị can Võ Văn Minh, 35 tuổi ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè (Tiền Giang) để điều tra mở rộng.