Công nghệ hỗ trợ trọng tài chưa áp dụng đã bị kiện

Nhóm 20 cầu thủ của các CLB Brazil đã chính thức đệ đơn kiện nhà sản xuất và cung cấp công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR - Video assist referee) trong việc đưa ra quyết định trên sân. Công nghệ VAR sẽ được FIFA áp dụng rộng rãi từ đầu năm 2018, kể cả World Cup tại Nga, để hỗ trợ trọng tài thay đổi quyết định hoặc đưa quyết định trong những tình huống tranh cãi trên sân.

Công nghệ hỗ trợ trọng tài chưa áp dụng đã bị kiện  ảnh 1

Khi áp dụng VAR, những tình huống thế này sẽ được giải quyết nhanh.

Các cầu thủ Brazil kiện không phải vì họ phát minh ra dạng thiết bị này mà họ kiện vì có hình ảnh của họ trong các thiết bị VAR thì nhà cung cấp phải trả tiền bản quyền hình ảnh cho họ khi ghi hình trên sân (?!).

Tại các giải đấu ở Brazil, VAR cũng đã được áp dụng từ năm 2007 và phía nhà sản xuất Konami đã phải trả tiền bản quyền hình ảnh của họ trên sân. Luật sư Joaquin Mina, đại diện của phía cầu thủ kiện nhà sản xuất, nói với Reuters rằng những vụ như thế này họ đều thắng, họ đã trải qua 20 vụ kiện và toàn thắng. Những vụ dàn xếp ổn thỏa trên là sau khi nhà cung cấp thiết bị VAR phải trả quyền hình ảnh cho cầu thủ 19.439 bảng Anh.

Công nghệ hỗ trợ trọng tài chưa áp dụng đã bị kiện  ảnh 2

Trong công nghệ VAR có cả công nghệ "mắt diều hâu".

Hiện nay một làn sóng kiện tiếp tục được dâng lên ở Brazil, lần này những cầu thủ đứng ra kiện là thủ môn Vanderlei của CLB Santos, cựu trung vệ tuyển Brazil Bleber và Maxi Biacucchi, cháu của ngôi sao Messi đang chơi cho CLB Bahia.

Luật sư Mina nói rằng các nhà sản xuất cung ứng công nghệ VAR, thi công, đưa nhân sự đến điều hành họ thu tiền, cầu thủ cũng đăng ký có hiệp hội quyền sử dụng hình ảnh thì họ cũng phải trả tiền cho chúng tôi.

Công nghệ hỗ trợ trọng tài chưa áp dụng đã bị kiện  ảnh 3

Các chuyên gia đang xử lý công nghệ VAR.

Tại các nước khác, những cầu thủ nhà nghề khởi kiện chuyện gì thường thông qua Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp (FIFPro), tuy nhiên ở Brazil lại có những hiệp hội riêng không trực thuộc FIFPro. Họ đã thành công trong việc đòi bản quyền từ chuyện các nhà cung cấp kinh doanh thiết bị VAR.

Không biết liệu làn sóng kiện tụng và thắng các nhà cung cấp VAR ở Brazil có trở thành "trào lưu" lan ra toàn thế giới khi mà năm 2018 FIFA sẽ áp dụng rộng khắp và khuyến khích các giải vô địch quốc gia cũng áp dụng để giảm thiểu chuyện tranh cãi từ quyết định của trọng tài.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Ngỡ ngàng chủ nhà và loạt ‘đấu súng’ định mệnh

Ngỡ ngàng chủ nhà và loạt ‘đấu súng’ định mệnh

(PLO)- Pha chuyền bóng của Xuân Trường không ai ngờ biến thành một bàn thắng đẹp khiến chủ nhà ĐH Tôn Đức Thắng ngậm ngùi thua trận bán kết, trong khi ĐH Huế vào chung kết sau pha lội ngược dòng đẹp trên chấm 11 mét.
HLV Troussier nói gì về 2 thẻ đỏ, 3 bàn thua của U-23 Việt Nam?

HLV Troussier nói gì về 2 thẻ đỏ, 3 bàn thua của U-23 Việt Nam?

(PLO)- Trận ra mắt của HLV Philippe Troussier ở giải quốc tế Doha Cup không vui vẻ với trận thua nặng, nhưng ông thầy Pháp vẫn khuyến khích U-23 Việt Nam cần phải vươn lên từ những sai lầm để tiến bộ, tự tin và tiếp tục bước tiếp ở các trận đấu sắp tới.
HLV Troussier tung đội hình mạnh nhất đấu Iraq

HLV Troussier tung đội hình mạnh nhất đấu Iraq

(PLO)- Đội tuyển U-23 Việt Nam sẽ chơi trận ra quân giải Doha Cup đụng độ đối thủ lớn U-23 Iraq vào rạng sáng 23-3 với thành phần mạnh nhất để mong vào một chiến thắng (FPT Play trực tiếp 2g 45).