Công nghệ hỗ trợ trọng tài chưa áp dụng đã bị kiện

Nhóm 20 cầu thủ của các CLB Brazil đã chính thức đệ đơn kiện nhà sản xuất và cung cấp công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR - Video assist referee) trong việc đưa ra quyết định trên sân. Công nghệ VAR sẽ được FIFA áp dụng rộng rãi từ đầu năm 2018, kể cả World Cup tại Nga, để hỗ trợ trọng tài thay đổi quyết định hoặc đưa quyết định trong những tình huống tranh cãi trên sân.

Khi áp dụng VAR, những tình huống thế này sẽ được giải quyết nhanh.

Các cầu thủ Brazil kiện không phải vì họ phát minh ra dạng thiết bị này mà họ kiện vì có hình ảnh của họ trong các thiết bị VAR thì nhà cung cấp phải trả tiền bản quyền hình ảnh cho họ khi ghi hình trên sân (?!).

Tại các giải đấu ở Brazil, VAR cũng đã được áp dụng từ năm 2007 và phía nhà sản xuất Konami đã phải trả tiền bản quyền hình ảnh của họ trên sân. Luật sư Joaquin Mina, đại diện của phía cầu thủ kiện nhà sản xuất, nói với Reuters rằng những vụ như thế này họ đều thắng, họ đã trải qua 20 vụ kiện và toàn thắng. Những vụ dàn xếp ổn thỏa trên là sau khi nhà cung cấp thiết bị VAR phải trả quyền hình ảnh cho cầu thủ 19.439 bảng Anh.

Trong công nghệ VAR có cả công nghệ "mắt diều hâu".

Hiện nay một làn sóng kiện tiếp tục được dâng lên ở Brazil, lần này những cầu thủ đứng ra kiện là thủ môn Vanderlei của CLB Santos, cựu trung vệ tuyển Brazil Bleber và Maxi Biacucchi, cháu của ngôi sao Messi đang chơi cho CLB Bahia.

Luật sư Mina nói rằng các nhà sản xuất cung ứng công nghệ VAR, thi công, đưa nhân sự đến điều hành họ thu tiền, cầu thủ cũng đăng ký có hiệp hội quyền sử dụng hình ảnh thì họ cũng phải trả tiền cho chúng tôi.

Các chuyên gia đang xử lý công nghệ VAR.

Tại các nước khác, những cầu thủ nhà nghề khởi kiện chuyện gì thường thông qua Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp (FIFPro), tuy nhiên ở Brazil lại có những hiệp hội riêng không trực thuộc FIFPro. Họ đã thành công trong việc đòi bản quyền từ chuyện các nhà cung cấp kinh doanh thiết bị VAR.

Không biết liệu làn sóng kiện tụng và thắng các nhà cung cấp VAR ở Brazil có trở thành "trào lưu" lan ra toàn thế giới khi mà năm 2018 FIFA sẽ áp dụng rộng khắp và khuyến khích các giải vô địch quốc gia cũng áp dụng để giảm thiểu chuyện tranh cãi từ quyết định của trọng tài.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm