Công nhân đình công vì chỉ có 10 phút ăn cơm

Sáng 2-10, hơn 6.000 công nhân thuộc Công ty Giày Venus ở Hà Bình, Hà Trung, Thanh Hóa đã đình công đòi các quyền lợi chính đáng mà đáng ra họ được hưởng trong nhiều tháng qua.

Công nhân đình công vì chỉ có 10 phút ăn cơm ảnh 1

Hàng ngàn công nhân tụ tập trước cổng, đòi công ty này phải đảm bảo các quyền lợi chính đáng mà đáng lẽ họ được hưởng.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn, công nhân Công ty Giày Venus, cho hay nguồn cơn dẫn đến việc này đã âm ỉ nhiều tháng qua. Cụ thể như công nhân đòi nghỉ 30 phút trước giờ tăng ca tối để ăn cơm thay vì chỉ có 10 phút thì phía công ty cho rằng như thế là vi phạm luật về lao động. Cũng theo anh Tuấn, vấn đề này dù đã được công nhân phản ánh, đề nghị nhiều tháng nhưng không được công ty giải quyết.

Công nhân đình công vì chỉ có 10 phút ăn cơm ảnh 2

Dù có gần 6.000 công nhân xong nhà ăn, chỗ nghỉ trưa của công ty chỉ đáp ứng được khoảng 1.000 người.

Không chỉ có thế, mặc dù công ty có hơn 6.000 công nhân nhưng nhà ăn của công ty chỉ đáp ứng được khoảng 1.000 người. Do đó vào giờ ăn trưa, số công nhân còn lại buộc phải ra sân ngồi, khổ nhất là những hôm nắng nóng. “Chúng tôi yêu cầu công ty phải đảm bảo nhà ăn, nơi nghỉ trưa cho công nhân” - một công nhân cho biết.

Công nhân đình công vì chỉ có 10 phút ăn cơm ảnh 3

Dù trời đã mưa nhưng họ nhất quyết không rời đi mà tiếp tục ở lại đòi lãnh đạo công ty đối thoại giải quyết các quyền lợi liên quan.

Cũng theo người này, mỗi tháng công nhân phải dành 100.000-150.000 đồng/tháng để gửi xe ở ngoài thay vì trước đó họ gửi chỉ phải mất 50.000 đồng/xe. Công nhân cũng kiến nghị công ty phải đảm bảo nơi gửi xe hoặc phải trả phí để họ gửi xe bên ngoài.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM ngày 2-10, ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện ông chỉ đạo các đơn vị chức năng làm rõ về việc nêu trên và sẽ thông tin chính thức sau khi có kết quả.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.