COVID-19: Tây Ban Nha ra lệnh phong tỏa toàn quốc

Tờ The Guardian  đưa tin Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và áp lệnh phong tỏa toàn quốc sau cuộc họp với nội các gần bảy tiếng ngày 14-3 (giờ địa phương). 

Theo ông Sanchez, lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực vào 0 giờ ngày 16-3 và kéo dài trong 15 ngày tới. Tất cả người dân Tây Ban Nha được được yêu cầu phải ở nhà trừ lúc đi mua thực phẩm hoặc thuốc, đến bệnh viện, đi làm hoặc trường hợp khẩn cấp khác. 

Các quán ăn, nhà hàng, bar, quán cà phê, rạp chiếu phim cùng nhiều nơi có thể tập trung đông người cũng bị yêu cầu đóng cửa.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 14-3. Ảnh: AFP 

Thủ tướng Tây Ban Nha thừa nhận các biện pháp mới có thể sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác, song ngăn chặn dịch bệnh lây lan hiện vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Ông Sanchez bày tỏ tin tưởng Tây Ban Nha sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19 và điều quan trọng là đảm bảo “cái giá phải trả” nhỏ nhất có thể.

Ngoài ra, Thủ tướng Sanchez cũng cho biết thời gian tới chính phủ sẽ trực tiếp chỉ đạo tất cả các công tác chống dịch, trong khi toàn bộ lực lượng cảnh sát trên toàn Tây Ban Nha sẽ được giao cho Bộ Nội vụ quản lý. Quân đội nước này cũng tuyên bố sẵn sàng tham gia hỗ trợ nếu cần thiết. 

Với động thái trên, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia thứ hai tại châu Âu ra lệnh phong tỏa toàn bộ lãnh thổ, sau Ý.

Dù vậy, lệnh phong tỏa ở Tây Ban Nha nhìn chung không quá chặt chẽ như Ý khi người dân vẫn có quyền di chuyển hạn chế và một số chuyến tàu liên vùng vẫn được phép hoạt động.

Tính đến sáng 15-3 (theo giờ Việt Nam), Tây Ban Nha ghi nhận 5.753 ca nhiễm COVID-19, 183 trường hợp tử vong. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm