COVID-19 vẫn căng, học sinh Mỹ tuần hành phản đối học trực tiếp tại trường

Hãng Reuters đưa tin hàng trăm sinh viên ở TP. Boston (tiểu bang Massachusetts) và TP. Chicago (tiểu bang Illinois) tại Mỹ ngày 14-1 đã rời lớp học và tuần hành phản đối việc học tập trực tiếp khi COVID-19 vẫn hoành hành.

Diễn biến trên đến trong bối cảnh tình trạng lây nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron gia tăng, gây gián đoạn việc trở lại học trực tiếp của học sinh khắp nước Mỹ.

COVID-19 vẫn căng, học sinh Mỹ tuần hành phản đối việc học trực tiếp tại trường. Ảnh: REUTERS

Theo hãng ABC News, học sinh trường công lập ở TP. Boston rời lớp học lúc 10 giờ 30 sáng 14-1 (giờ địa phương) để yêu cầu giới chức địa phương chủ động hơn trong việc giảm lây lan COVID-19 trong trường học và cho phép việc học trực tuyến trong hai tuần.

Reuters đưa tin khoảng 600 học sinh từ 11 trường học ở TP. Boston đã tham gia tuần hành, theo khu học chánh tại đây - nơi có gần 52.000 học sinh.

Sau buổi tuần hành, các học sinh đã tham gia một diễn đàn trực tuyến để chia sẻ cảm xúc liên quan việc đối phó đại dịch trong trường học. 

Tại sự kiện, các học sinh đã nhấn mạnh lời kêu gọi hành động và đảm bảo an toàn cho các học sinh, giáo viên và công nhân viên.

Các học sinh mong muốn học tập trực tuyến trong hai tuần, đồng thời kêu gọi trang bị thiết bộ bảo hộ cá nhân thích hợp cho giáo viên, công nghệ thích hợp để học tập từ xa và hủy bỏ một số bài kiểm tra tiêu chuẩn.

Trao đổi với ABC News, trường công lập Boston cho biết họ "tin tưởng sâu sắc vào việc học sinh thể hiện quan điểm cho những gì các em tin tưởng".

"Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là chúng tôi khuyến khích và hỗ trợ các em bày tỏ mối quan tâm, niềm tin và quan điểm của mình với các nhà lãnh đạo" – phía nhà trường cho hay.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe học sinh và gia đình của các em trong nỗ lực vượt qua tình trạng gia tăng lây lan mới nhất này và những tác động của nó đối với việc duy trì giảng dạy trực tiếp và cung cấp một nền giáo dục chất lượng của chúng tôi" – phía nhà trường thông tin thêm.

Theo ABC News, học sinh tại TP. Chicago hôm 14-1 cũng rời khỏi lớp học và tuần hành yêu cầu nhà trường giải quyết các mối quan ngại về đảm bảo an toàn trước COVID-19.

Các học sinh đã yêu cầu tính minh bạch và chính xác trong dữ liệu COVID-19 của trường, sự tham gia của thanh niên trong quá trình ra quyết định và trách nhiệm giải trình về "sai lầm".

Trong khi đó, các cuộc tuần hành tại các tiểu bang New York, California và những nơi khác nêu bật lo ngại ngày càng tăng về cách các lãnh đạo trường học đối phó trước COVID-19, cũng như tác động của đại dịch đối với giáo dục và sức khỏe trong trường học.

Theo Reuters, làn sóng lây nhiễm mới nhất đã dấy lên cuộc tranh luận về việc học sinh học tập trực tiếp tại trường, trong khi giới chức tìm cách cân bằng nỗi lo về biến thể Omicron dễ lây lan với lo ngại rằng trẻ em có thể chịu ảnh hưởng về mặt học tập sau hai năm ngừng giảng dạy. Kết quả là sự chắp vá của các chính sách COVID-19 trên toàn quốc khiến các bậc cha mẹ cảm thấy kiệt sức và hoang mang.

Tình trạng gia tăng số ca nhiễm biến thể Omicron dường như đang chậm lại ở các khu vực vốn chịu ảnh hưởng đầu tiên tại Mỹ.

Tuần trước, số ca mắc mới trung bình hàng ngày chỉ tăng 5% ở các bang phía đông bắc và phía nam so với khoảng thời gian bảy ngày trước đó, theo phân tích của Reuters.

Ngược lại, tại các bang phía Tây, số ca nhiễm trung bình được ghi nhận hàng ngày đã tăng 89% trong tuần qua so với tuần trước.

Nhìn chung, Mỹ hiện ghi nhận gần 800.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong bối cảnh số bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 kỷ lục.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm