CSGT ra quân kiểm soát xe khách, xe tải trên cả nước

Đối tượng kiểm soát bao gồm ô tô từ tám chỗ trở lên kinh doanh vận tải hành khách; ô tô tải có khối lượng chuyên chở từ năm tấn trở lên; ô tô sơmi rơmoóc, ô tô kéo rơmoóc, ô tô vận tải container; ô tô xitéc chở xăng dầu, hóa chất, hàng nguy hiểm.

Để triển khai kế hoạch, lực lượng CSGT được dừng các phương tiện tham gia giao thông thuộc đối tượng và tuyến đường nêu trên để kiểm soát giấy tờ. Sau khi dừng phương tiện, CSGT sẽ kiểm soát bốn loại giấy tờ (đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới) cùng các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật. Theo đó, lực lượng CSGT sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm...

Ngoài ra, CSGT cũng thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối, hoạt động tội phạm; sử dụng camera ghi lại hoạt động trong ca công tác. Cùng với đó, sử dụng hệ thống giám sát, máy đo tốc độ để phát hiện các hành vi vi phạm và thông báo cho các tổ tuần tra dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý. Đối với các trường hợp không dừng ngay được phương tiện, sẽ gửi thông báo yêu cầu người có hành vi vi phạm đến giải quyết theo quy định… Kế hoạch được triển khai đến hết ngày 20-2.

Trước đó, tại buổi họp về triển khai giải pháp cấp bách bảo đảm TT-ATGT trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các địa phương thành lập ngay đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về TT-ATGT trong kinh doanh vận tải đối với toàn bộ đơn vị kinh doanh vận tải; trong quý I-2019 hoàn thành kiểm tra các đơn vị có phương tiện gây tai nạn giao thông trong năm 2018. Đồng thời, khám sức khỏe toàn bộ tài xế kinh doanh vận tải thuộc các đơn vị do Sở GTVT tỉnh, TP cấp giấy đăng ký kinh doanh, hoàn thành trong quý II-2019.