Dù còn hai tháng nữa mới bắt đầu vào mùa trung thu nhưng trên một số tuyến đường tại TP.HCM đã xuất hiện những gian hàng bán bánh trung thu.
Không chỉ bánh của các đơn vị sản xuất có tên tuổi như bánh trung thu Kinh Đô, bánh trung thu Như Lan..., các dòng bánh trung thu handmade (bánh nhà làm) cũng đã rục rịch khởi động.
Dù vậy, theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, bên cạnh các đơn vị uy tín, trên thị trường xuất hiện các cơ sở sản xuất không tuân thủ các quy định, quy trình sản xuất.
Một số đơn vị còn mang tính tự phát, hoạt động trái phép, không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất.
Nhằm đảm bảo an toàn mùa trung thu trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra một số lời khuyên về cách lựa chọn, bảo quản bánh trung thu an toàn, để người dân yên tâm thưởng thức dịp lễ sắp tới.
Lựa chọn bánh trung thu an toàn
Cục An toàn thực phẩm cho biết, khi lựa chọn bánh trung thu người dân cần chú ý các tiêu chí sau:
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: Nhãn sản phẩm phải thể hiện rõ thông tin nhà sản xuất, hướng dẫn sử dụng, thành phần nguyên liệu, ngày sản xuất và hạn sử dụng…
Thành phần làm bánh không xuất hiện các phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, liều lượng phụ gia phải đúng quy định.
Bánh được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, có đủ trang thiết bị che chắn bụi bẩn, mưa nắng, tránh côn trùng xâm nhập và bảo quản bánh đúng theo quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
"Người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu"- Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo.
Bảo quản bánh trung thu đúng cách
Ngoài chú trọng vào lựa chọn, thì việc bảo quản bánh trung thu đúng cách cũng giúp bạn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi thưởng thức.
Theo đó, người dân khi bánh mua về cần bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm. Người dân cũng nên chú ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).
Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.