Cuộc chiến hủy bay: TQ hủy bao nhiêu chuyến Mỹ hủy bấy nhiêu

Ngày 21-1, Bộ Giao thông Mỹ cho biết sẽ đình chỉ 44 chuyến bay của 4 hãng hàng không Trung Quốc bay các tuyến từ Mỹ đến Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Mỹ, việc đình chỉ sẽ bắt đầu vào ngày 30-1 và kéo dài đến ngày 29-3. Theo lịch trình thì chuyến bay đầu tiên bị đình chỉ sẽ là chuyến từ Los Angeles đến Hạ Môn của hãng Xiamen Airlines.

Máy bay của hãng Xiamen Airlines – một trong những hãng hàng không Trung Quốc bị ảnh hưởng vì quyết định đình chỉ bay từ Mỹ. Ảnh: FLIGHTGLOBAL.COM

Với quyết định đình chỉ bay từ phía Mỹ, các hãng hàng không Trung Quốc - Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines – sẽ phải cắt nhiều chuyến bay.

Trung Quốc hủy bao nhiêu chuyến, Mỹ hủy bấy nhiêu

Động thái này là bước trả đũa quyết định trước đó của chính phủ Trung Quốc đình chỉ một số chuyến bay của hãng hàng không Mỹ do lo ngại về COVID-19.

Từ ngày 31-12-2021, Trung Quốc đã đình chỉ hàng chục chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ - 20 chuyến của United Airlines, 10 chuyến của American Airlines, 14 chuyến của Delta Air Lines – chở khách đến Trung Quốc, sau khi phát hiện một số hành khách nhiễm COVID-19.

Ngày 21-1, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington – ông Liu Pengyu cho rằng chính sách đối với các chuyến bay chở khách quốc tế đến Trung Quốc "được áp dụng bình đẳng cho các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài một cách công bằng, công khai và minh bạch”.

Ông Liu nói động thái của Mỹ là "rất vô lý" đồng thời “kêu gọi phía Mỹ ngừng gây rối và hạn chế các chuyến bay chở khách bình thường của các hãng hàng không Trung Quốc”.

Trung Quốc căng Mỹ cũng sẽ căng

Airlines for America - một nhóm thương mại đại diện cho 3 hãng hàng không Mỹ bị ảnh hưởng từ quyết định đình chỉ của Trung Quốc và nhiều hãng khác - cho biết nhóm ủng hộ hành động của Mỹ "nhằm đảm bảo các hãng hàng không Mỹ tại thị trường Trung Quốc được đối xử công bằng”.

Bộ Giao thông Mỹ mô tả việc Trung Quốc đình chỉ 44 chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ là "hành động đơn phương” không chỉ “không phù hợp với thỏa thuận song phương" mà còn "gây bất lợi cho lợi ích công cộng và xứng đáng nhận hậu quả tương xứng”.

Máy bay của hãng United Airlines – một trong những hãng hàng không Mỹ bị ảnh hưởng vì quyết định đình chỉ bay từ Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Bộ Giao thông Mỹ cũng cho biết sẵn sàng xem xét lại quyết định của mình nếu Trung Quốc sửa đổi "các chính sách nhằm mang lại sự cải thiện cần thiết với các hãng hàng không của Mỹ”. Phía Mỹ cũng cảnh báo rằng nếu Trung Quốc hủy thêm chuyến bay thì Mỹ “có quyền tăng hành động”.

Bộ Giao thông Mỹ cho biết Pháp và Đức đã có hành động tương tự chống lại quyết định đình chỉ bay của Trung Quốc.

Không phải lần đầu

Số lượng các chuyến bay của Mỹ đến Trung Quốc bị hủy bỏ đã tăng lên kể từ tháng 12-2021, khi tình hình dịch ở Mỹ bùng mạnh lại với biến thể chính là Omicron (hơn 98%).

Hồi tháng 8-2021, Bộ Giao thông Mỹ đã hạn chế bốn chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc ở mức 40% sức chứa hành khách trong bốn tuần, sau khi Bắc Kinh áp đặt các giới hạn tương tự đối với bốn chuyến bay của hãng United Airlines.

Trước đợt hủy chuyến qua lại này, ba hãng hàng không Mỹ và bốn hãng hàng không Trung Quốc khai thác khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần giữa hai nước nước, thấp hơn nhiều so với con số hơn 100 chuyến mỗi tuần trước đại dịch.

Hồi tháng 9-2021, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết Trung Quốc đã đóng cửa tất cả các biên giới đối với du khách, cắt giảm tổng số chuyến bay quốc tế xuống chỉ còn 200 chuyến một tuần, tương đương 2% mức trước đại dịch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm