Cưỡng chế phá dỡ 7 cơ sở chuyên phục vụ khách Trung Quốc

Ngày 16-9, UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay vừa quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ bảy công trình xây dựng vi phạm ven đại lộ Nguyễn Tất Thành thuộc xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Các công trình nói trên gồm cửa hàng cà phê Xin Chào, cửa hàng Only Love Jewellyery, cửa hàng tơ lụa May Mắn, cửa hàng Bùi Tố Hùng, cửa hàng đặc sản Việt Nam, nhà hàng Cao Hùng, khu nhà trọ phía sau Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Phúc Lai. Tổng kinh phí tháo dỡ bảy công trình này là hơn 8,2 tỉ đồng do các chủ công trình vi phạm chi trả.

Một cơ sở kinh doanh chủ yếu phục vụ du khách Trung Quốc tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Ảnh: VŨ ĐÌNH

Theo UBND xã Phước Đồng, bảy cơ sở trên đều xây dựng không phép, sai quy hoạch, rộng 1.000 -5.000 m2, đã tồn tại nhiều năm nay.

Năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt vi phạm hành chính, ban hành quyết định cưỡng chế đối với chủ các công trình vi phạm xây dựng trên. Thế nhưng, đến nay chủ các công trình này vẫn không chấp hành thực hiện tự tháo dỡ.

Hiện UBND xã Phước Đồng đang tiếp tục vận động các chủ công trình vi phạm tự tháo dỡ theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt. Nếu các chủ công trình không tự tháo dỡ, chính quyền sẽ ứng tiền tổ chức cưỡng chế tháo dỡ rồi thu lại từ các chủ công trình vi phạm.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành đoạn qua xã Phước Đồng có hàng chục cơ sở kinh doanh quy mô rất lớn, mỗi cơ sở rộng hàng ngàn m2, chủ yếu phục vụ khách Trung Quốc. Phần lớn các cơ sở kinh doanh này hình thành từ việc mua gom đất rồi xây dựng cửa hàng, showroom, nhà hàng, nhà xưởng…không phép, sai phép, xây dựng trên đất quy hoạch.

Các cơ sở này chuyên phục vụ khách Trung Quốc, từng hoạt động công khai, rầm rộ trong suốt thời gian dài. Phần lớn các cơ sở này đều do các doanh nghiệp Trung Quốc móc nối với người Việt xây dựng để phục vụ cho tour khách Trung Quốc khép kín, là một mắt xích của tour 0 đồng. Hiện các cơ sở này đã ngừng kinh doanh. 

Một cơ sở kinh doanh xây dựng không phép tại xã Phước Đồng. Ảnh: VŨ ĐÌNH

Cũng theo UBND xã Phước Đồng, chính quyền địa phương đã phát hiện các cơ sở kinh doanh “khủng” xây dựng không phép, trái phép này nhưng khó xử lý dứt điểm do các chủ cơ sở cố tình xây dựng nhanh, hoàn thiện rồi đưa công trình vào hoạt động, công khai đón khách rầm rộ.

UBND xã Phước Đồng đã nhiều lần đề nghị cấp trên tổ chức cưỡng chế các cơ sở kinh doanh này. Tuy nhiên, việc cưỡng chế cũng gặp khó khăn, kéo dài do phần lớn các công trình có diện tích lớn, kết cấu kiên cố, chính quyền địa phương phải thuê đơn vị tư vấn lập phương án tháo dỡ, trình cấp trên phê duyệt rồi xin chủ trương của tỉnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

(PLO)- Nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh gây ô nhiễm môi trường, các phương tiện vận chuyển rác sinh hoạt ở TP.HCM đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

(PLO)- UBND TP.HCM vừa giao Sở GTVT TP.HCM chủ trì các công việc liên quan đến 5 dự án BOT gồm: nâng cấp mở rộng quốc lộ 13, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1, quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên.

EVNNPC nhận giải thưởng 'Thành phố Thông minh Việt Nam 2023'

EVNNPC nhận giải thưởng 'Thành phố Thông minh Việt Nam 2023'

(PLO)- Tại lễ vinh danh và trao giải thưởng "Thành phố Thông minh Việt Nam 2023", phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.