Cựu CEO Trần Phương Bình xin xem xét lại án chung thân lần 2

Ngày 10-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên phúc thẩm vụ ông Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại 8.800 tỉ cho Ngân hàng TMCP Đông Á (đại án DAB giai đoạn 2).
Phiên xử dự kiến kéo dài đến ngày 14-1. 
Trong phần thủ tục, UBND tỉnh Lâm Đồng xin vắng mặt. Tương tự, nhiều người liên quan cũng vắng mặt. Đại diện VKS cho rằng sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng vì hồ sơ có lời khai đã rõ. Còn phần lớn người kháng cáo có mặt.
Trước đó, HĐXX triệu tập UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Ba Son, Công ty CP phát triển đầu tư Vĩnh Thái cùng 12 đơn vị, cá nhân khác tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Cựu CEO Trần Phương Bình xin xem xét lại án chung thân lần 2 ảnh 1
Bị cáo Trần Phương Bình hiện đang bị truy tố, xét xử trong 3 vụ án. Ảnh: H.YẾN

Bị cáo Bình (cựu tổng giám đốc DAB) xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (cựu tổng giám đốc Công ty CP M&C) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm dân sự. Một số người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan cũng có kháng cáo.

Tại phiên xử cuối tháng 11-2020, TAND TP.HCM nhận định hành vi của bị cáo Bình và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại 8.800 tỉ đồng. Trong đó, ông Bình là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại
.
Bị cáo Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB 75,6 tỉ đồng để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay trước đó.
Tòa xử phạt bị cáo Bình mức án tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tù chung thân.
Bị cáo Khánh là đối tác cho vay có bàn bạc thông đồng với bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định. Vai trò của bị cáo Khánh chỉ sau bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định. HĐXX tuyên phạt bị cáo Khánh 18 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh cũng hầu toà nhiều vụ án. Ảnh: H.YẾN

Các bị cáo khác được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Bình bị phạt từ hai năm án treo đến bảy năm tù giam.

Trong đại án DAB giai đoạn 1, ông Bình đã bị tuyên phạt tù chung thân. Ông bị cáo buộc cùng với một số lãnh đạo, cán bộ của DAB cho Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm vay không đúng quy định, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ.
Mới đây, VKSND TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố ông Bình cùng chín đồng phạm có hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc xét duyệt hồ sơ tín dụng cho Công ty đầu tư và du lịch An Phát vay dẫn tới gây thiệt hại 184 tỉ đồng.
Phiên toà đang vào phần xét hỏi, PLO sẽ cập nhật diễn biến phiên xử này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...