Hoãn phúc thẩm đại án DAB do 2 kiểm sát viên là F0, 1 bị cáo là F1

Ngày 22-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm vụ ông Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại 8.800 tỉ cho Ngân hàng TMCP Đông Á (đại án DAB giai đoạn 2).
Ngay phần thủ tục, chủ tọa phiên xử thay mặt HĐXX cho biết hoãn phiên tòa do hai kiểm sát viên tham gia phiên xử qua test nhanh có kết quả dương tính với COVID-19. Do đây là đại án, họ là những người theo dõi xuyên suốt và chưa có sự phân công thay thế.
Đồng thời, trong 10 bị cáo kháng cáo có một người tại ngoại báo với tòa là F1, xin hoãn phiên toà. Các luật sư và bị cáo đồng ý việc hoãn phiên xử. Ngày mở phiên toà mới sẽ được ấn định sau.

Bị cáo Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ cùng các đồng phạm tại đại án DAB giai đoạn 1. Ảnh: H. YẾN

Trước đó, phiên xử này dự kiến mở trong nhiều ngày đến 26-11. Phiên tòa được mở vì có kháng cáo xin giảm án của bị cáo và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan. Cụ thể, bị cáo Bình (cựu tổng giám đốc DAB) xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (cựu Tổng giám đốc Công ty CP M&C) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm dân sự.

HĐXX triệu tập UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Ba Son, Công ty CP phát triển đầu tư Vĩnh Thái cùng 12 đơn vị, cá nhân khác tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Trước đợt cao điểm giãn cách phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM, tòa đã mở phiên xử nhưng sau phải hoãn vì bị cáo Khánh vắng mặt do đang tham gia phiên tòa khác ở Hà Nội. Đồng thời, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo nhưng vắng mặt.
Cuối tháng 11-2020, TAND TP.HCM nhận định hành vi của bị cáo Bình và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại 8.800 tỉ đồng. Trong đó, ông Bình là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại
.
Ngoài ra, bị cáo Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB 75,6 tỉ đồng để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay trước đó.
Tòa xử phạt bị cáo Bình mức án tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tù chung thân.

Bị cáo Khánh là đối tác cho vay có bàn bạc thông đồng với bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định. Vai trò của bị cáo Khánh chỉ sau bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định. HĐXX tuyên phạt bị cáo Khánh 18 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Các bị cáo khác được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Bình bị phạt từ hai năm án treo đến bảy năm tù giam. Trong đại án DAB giai đoạn 1, ông Bình đã bị tuyên phạt tù chung thân. Ông bị cáo buộc cùng với một số lãnh đạo, cán bộ của DAB cho Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm vay không đúng quy định, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ.
Mới đây, VKSND TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố ông Bình cùng chín đồng phạm có hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc xét duyệt hồ sơ tín dụng cho Công ty đầu tư và du lịch An Phát vay dẫn tới gây thiệt hại 184 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm