Cựu Cố vấn an ninh thời ông Trump tính tranh cử tổng thống Mỹ để chống lại 'ông chủ cũ'

(PLO)- Cựu Cố vấn John Bolton thông báo sẽ phát động chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 trong một nỗ lực nhằm thách thức cựu Tổng thống Trump.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ The Independent ngày 6-1 đưa tin ông John Bolton - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump cho biết ông có kế hoạch phát động chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024, chỉ hai tháng sau khi ông Trump tuyên bố tranh cử tổng thống lần thứ ba.

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (phía sau) và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Chip Somodevilla/GETTY IMAGES

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (phía sau) và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Chip Somodevilla/GETTY IMAGES

Kế hoạch gia nhập đường đua cho vị trí tổng thống nhằm thách thức ông Trump được ông Bolton, 74 tuổi, đưa ra trong chương trình "Chào buổi sáng nước Anh" của đài ITV.

Trong chương trình trên, cựu cố vấn có quan điểm “diều hâu” cho biết chiến dịch tranh cử của ông sẽ tập trung vào "một chính sách đối ngoại mạnh mẽ hơn".

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là [chính sách đối ngoại] không chỉ được nhận thức ở Moscow, mà còn được nhận thức ở những nơi như Bắc Kinh rằng những hành vi gây hấn vô cớ chống lại các nước láng giềng không phải là điều mà Mỹ và đồng minh có thể dung thứ” - ông Bolton nói.

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng khẳng định quyết định chạy đua vào vị trí tổng thống Mỹ không phải là một kế hoạch “phù phiếm”, đồng thời lập luận rằng sự ủng hộ dành cho các chính sách của ông Trump đang ở giai đoạn "suy giảm”, song đảng Cộng hòa không muốn công khai sự bất mãn của họ.

“Tôi cho rằng trong số những cử tri bầu chọn ra ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, 95% cử tri không đồng ý rằng ông Trump quan trọng hơn hiến pháp” - ông Bolton cho hay, đồng thời đề cập những bình luận của cựu Tổng thống vào tháng trước về việc “chấm dứt tất cả quy tắc, quy định và điều khoản, thậm chí cả những điều được ghi trong hiến pháp".

Đáp trả lời kêu gọi trên của ông Trump, ông Bolton vào tháng 12 năm ngoái tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống nếu như không có một ứng cử viên đảng Cộng hòa nào đứng ra chỉ trích các bình luận của ông Trump trên mạng xã hội về việc đình chỉ hiến pháp.

Ông cũng đề xuất cựu Tổng thống nên được xem là "không đủ tiêu chuẩn” để ngồi vào các cơ quan nhà nước khi nhấn mạnh rằng: “Là một ứng cử viên tổng thống, bạn không thể chỉ nói 'tôi ủng hộ hiến pháp’ mà còn là ‘tôi phản đối bất kỳ ai phá hủy nó’”.

Vào tháng 11-2022, ngay sau cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ kết thúc, cựu Tổng thống Trump đã tuyên bố phát động chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng lần thứ ba. Cho đến nay ông Trump là người duy nhất tuyên bố tranh cử chính thức và là người đầu tiên quyết định chạy đua giành vị trí đại diện đảng Cộng hòa tranh chức tổng thống Mỹ vào năm 2024. Tuy nhiên, các kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Trump đang giảm dần.

Thống đốc bang Florida - ông Ron DeSantis và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo dự kiến sẽ sớm gia nhập đường đua thách thức ông Trump cho vị trí ửng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm