Cựu phó chủ tịch Phú Yên được đề nghị giảm 2 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi ông Nguyễn Chí Hiến nộp thêm 800 triệu đồng khắc phục hậu quả, VKS đề nghị giảm hai năm tù so với mức án đề nghị trước đó.

Ngày 18-10, TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục phiên xử vụ sai phạm trong bán đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) 262 lô đất tại khu đô thị mới Nam Tuy Hòa.

“Thấy có lỗi nên nộp thêm tiền khắc phục”

Trình bày bản luận tội, quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên đề nghị tòa tuyên năm bị cáo là cựu lãnh đạo tỉnh này phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Hiến (cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên) 7-8 năm tù, bị cáo Mai Hắc Lợi (cựu phó giám đốc Sở Tư pháp) sáu năm sáu tháng đến bảy năm tù.

Cựu phó chủ tịch Phú Yên được đề nghị giảm 2 năm tù ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên. Ảnh: TẤN LỘC

Bị cáo Nguyễn Ngọc Duy (cựu cục phó Cục Thuế tỉnh Phú Yên) bị đề nghị phạt sáu năm đến sáu năm sáu tháng tù, bị cáo Nguyễn Thị Nở (cựu phó giám đốc Sở Tài chính) ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng bị cáo Ngô Quang Phú (cựu phó giám đốc Sở TN&MT) được VKS đề nghị miễn hình phạt do ngay từ đầu đã cung cấp nhiều tài liệu để cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ vụ án, thành khẩn khai báo, sớm bồi thường khắc phục thiệt hại…

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, khi phiên tòa đang diễn ra với phần tranh luận, bị cáo Hiến nộp cho HĐXX biên lai thể hiện đã nộp thêm 800 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Trước đó, trong quá trình điều tra, ông Hiến đã nộp 600 triệu đồng.

Trước diễn biến mới này, đại diện VKS đã điều chỉnh giảm mức án đề nghị phạt đối với ông Hiến từ 7-8 năm tù xuống còn sáu năm đến sáu năm sáu tháng tù.

Dù bị VKS xác định có vai trò chủ mưu nhưng mức án đề nghị của bị cáo Hiến bằng mức án đề nghị đối với bị cáo Duy và thấp hơn bị cáo Lợi.

Giải thích việc nộp thêm số tiền trên, bị cáo Hiến nói ông nhận thấy bản thân có lỗi trong việc đề xuất xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh về hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá khiến nhiều cán bộ cấp dưới phải chịu trách nhiệm hình sự. Với tư cách người đứng đầu vụ án, ông thấy có lỗi nên nộp thêm tiền khắc phục.

VKS: Cựu phó chủ tịch tỉnh có vai trò chủ mưu

VKS xác định năm 2016, tỉnh Phú Yên triển khai dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Nam Tuy Hòa (giai đoạn 1) trên diện tích hơn 49 ha.

Dù dự án chưa đủ điều kiện bán đấu giá QSDĐ nhưng ông Hiến đã chỉ đạo cấp dưới và trực tiếp tổ chức bán đấu giá 262 lô đất. Năm cựu lãnh đạo trên đã thực hiện việc giảm giá 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm cho người trúng đấu giá, gây thiệt hại hơn 8 tỉ đồng.

Phân tích hành vi, mức độ sai phạm, vai trò của từng bị cáo, đại diện VKS xác định ông Hiến đã ký phê duyệt phương án đấu giá QSDĐ trái quy định pháp luật. Trong đó có nội dung hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm cho người trúng đấu giá.

Mặc dù biết chính sách giảm 5% chưa được pháp luật quy định, người trúng đấu giá không thuộc trường hợp được miễn giảm tiền sử dụng đất nhưng ông Hiến vẫn chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc ưu đãi này. Ông Hiến đã trực tiếp chỉ đạo, hối thúc các cơ quan tham mưu xây dựng phương án, đề xuất chính sách hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá dù biết điều này không có trong quy định pháp luật.

Sau khi bán đấu giá 468 lô đất không thành công vì không có người tham gia, ông Hiến chỉ đạo phân chia thành bốn khu đất để bán đấu giá. Ông Hiến chỉ đạo điều chỉnh phương án đấu giá, bỏ năng lực tài chính của người tham gia đấu giá, để cho cá nhân không đủ điều kiện tham gia đấu giá, hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá.

Đại diện VKS nhận định dù ông Hiến cho rằng việc thực hiện chính sách giảm 5% cho người trúng đấu giá là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nhưng hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi tại tòa cho thấy bị cáo này có vai trò chủ mưu trong việc đề xuất, thực hiện chính sách trái quy định pháp luật. Các bị cáo còn lại có vai trò lệ thuộc cấp trên, phạm tội do làm theo sự chỉ đạo của ông Hiến.

Tòa sẽ tuyên án vào chiều nay 19-10.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ

Trong phần tranh luận, luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Hiến và một số LS khác đề nghị HĐXX trả hồ sơ do vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, chưa làm rõ trách nhiệm, vai trò của nhiều người liên quan, có dấu hiệu vi phạm các quy định về tố tụng…

LS đề nghị cần xác định trách nhiệm của những người trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh trước đây khi thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh về chủ trương hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá.

Một số LS đề nghị xác định lại hành vi của các bị cáo có gây thiệt hại hay không bởi trước đây Kiểm toán Nhà nước cho rằng việc UBND tỉnh Phú Yên thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư là phù hợp…

Tuy nhiên, các quan điểm, lập luận này đều bị đại diện VKS bác bỏ với lý do các nội dung trên đã được cơ quan điều tra làm rõ, thu thập đầy đủ chứng cứ.

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

(PLO)- Những hạn chế, vướng mắc của chế định hội thẩm nhân dân đặt ra vấn đề về việc cần nghiên cứu, sửa đổi về hoàn thiện cơ chế xét xử của tòa án hiện nay.