Cứu sống bé sinh non 1,3 kg bị suy hô hấp

Trước đó, ngày 21-9, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) tiếp nhận một trường hợp sản phụ L.T.H.N (sinh năm 1976, ngụ tại quận Thủ Đức) chuyển dạ và cổ tử cung đã mở trọn khi thai nhi chỉ mới 30 tuần tuổi.

Nhận được thông tin, các bác sĩ đơn vị Hồi sức Nhi thuộc khoa Hồi sức tích cực – Chống độc A đã kịp thời có mặt để hỗ trợ khoa Sản nhằm đảm bảo sự an toàn cho bé.

Cứu sống bé sinh non 1,3 kg bị suy hô hấp  ảnh 1

Bé sinh non nặng 1,35 kg đang được chăm sóc ở BV quận Thủ Đức

Ngay sau sinh, bé chỉ nặng 1,35 kg và suy hô hấp nặng nên được hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua đường mũi tại phòng sinh và lập tức chuyển vào đơn vị Hồi sức Nhi.

Tại đây, bé được các bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ nằm lồng ấp, tiếp tục thở áp lực dương qua đường mũi, đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm qua đường rốn, đường truyền tĩnh mạch ngoại biên, ống thông động mạch quay đo huyết áp động mạch xâm lấn.

Cứu sống bé sinh non 1,3 kg bị suy hô hấp  ảnh 2

Bé sinh non được các bác sĩ tích cực chăm sóc

Sau 30 phút, bé suy hô hấp càng nặng. Sau khi hội chẩn với khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản, bơm chất trưởng thành phổi cho bé. Bé tiếp tục được thở máy, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh và chiếu đèn dự phòng vàng da. 

Sau bảy ngày điều trị, tình trạng hô hấp của bé ngày càng ổn định, thông số máy thở thấp, bé được tiếp tục dùng kháng sinh. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi bé tự thở tốt, dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tốt, các chức năng hệ cơ quan bình thường thì sẽ được xuất viện.

Được biết, từ đầu năm tới nay, bệnh viện quận Thủ Đức đã tiếp nhận và cứu sống hai trường hợp trẻ sinh non. Trường hợp sinh non đầu tiên nặng 1,5 kg. Sau gần một tháng điều trị, bé phát triển bình thường và đã được xuất viện.