Cứu sống cô gái bị ngộ độc thuốc diệt chuột có độc tính cực cao

(PLO)-  Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một nữ bệnh nhân bị ngộ độc hóa chất diệt chuột với độc tính cực cao. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-2, tin từ Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngày 6-2, nơi đây tiếp nhận bệnh nhân nữ (21 tuổi, Hà Nam) trong tình trạng hôn mê sâu, co giật toàn thân, chân tay co quắp, nôn mửa, nhanh chóng diễn biến nặng với tụt huyết áp, tổn thương cơ tim, hạ can xi máu, sốc tim, suy tim rất nặng, loạn nhịp tim, phù phổi, suy thận.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp cấp cứu hồi sức, dùng thuốc hỗ trợ tim mạch liều cao, lọc máu, kiểm soát co giật.

Gia đình bệnh nhân cung cấp cho bệnh viện loại thuốc diệt chuột mà bệnh nhân đã uống. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai
Gia đình bệnh nhân cung cấp cho bệnh viện loại thuốc diệt chuột mà bệnh nhân đã uống. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Gia đình thông tin, khoảng 5 giờ ngày 6-2, họ phát hiện bệnh nhân trong tình trạng co giật, trợn mắt, đại tiểu tiện không tự chủ, bên cạnh có ống thuốc màu đỏ nghi là thuốc diệt chuột.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên (Giám đốc Trung tâm Chống độc) cho biết cả tim và não của bệnh nhân tổn thương rất nặng, nhịp tim rất nhanh và quả tim đập rất yếu, mất gần hết trương lực. Với các biểu hiện ngộ độc đặc trưng, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc hóa chất diệt chuột fluoroacetate.

Bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có bảo hiểm y tế, gia đình liên tục xin về nhà. Tuy nhiên, bệnh viện đã thuyết phục gia đình cho bệnh nhân ở lại điều trị, đồng thời vận động tài trợ được các quả lọc máu, trị giá khoảng 30 triệu đồng.

Qúa trình điều trị, có lúc bệnh nhân diễn biến rất nặng, tưởng chừng khó qua khỏi nhưng đến nay sức khỏe đã cải thiện dần và hồi phục tốt.

Trung tâm Chống độc – BV Bạch Mai khuyến cáo, khi mua hóa chất bảo vệ thực vật, người dân chỉ mua sản phẩm có đăng ký lưu hành trong nước, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, khi mua phải có đầy đủ thông tin rõ ràng về hóa chất, sử dụng hóa chất diệt chuột phải xa và cách biệt hẳn so với nơi ở, nơi ăn uống, đặc biệt xa thức ăn, nước uống, xa trẻ em. Gia đình có người bị bệnh tâm thần hoặc lẫn lộn thì không nên để các hóa chất độc trong khuôn viên nhà ở, không dự trữ các hóa chất độc hại, bao gồm hóa chất diệt chuột tại gia đình.

Hóa chất diệt chuột fluoroacetate/fluoroacetamide có độc tính cực cao với tim mạch, thần kinh, gây co giật, hôn mê, tổn thương não nặng, tổn thương cơ tim, suy tim cấp, loạn nhịp tim, sốc tim, cùng với biểu hiện đặc trưng là hạ canxi. Trường hợp ngộ độc nặng có thể tổn thương và suy đa tạng.

Nó là nguyên nhân của phần lớn trường hợp tử vong do ngộ độc thuốc diệt chuột ở những năm 1990 và đầu những năm 2000. Fluoroacetate/fluoroacetamide đã bị cấm ở Việt Nam và Trung Quốc nhiều năm qua. Gần đây, nó được bán trở lại ở các điểm bán hóa chất bảo vệ thực vật không được kiểm soát, các hàng bán rong, trên internet, mạng xã hội và gây ra nhiều trường hợp ngộ độc nặng, có trường hợp đã tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm