Cứu sống thanh niên bị vỡ tim do tai nạn giao thông

Chiều 19-5, BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức (TP.HCM), cho biết thông tin trên.

Sáng cùng ngày, BV quận Thủ Đức tiếp nhận  bệnh nhân NDT (26 tuổi, ngụ TP.HCM) trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, sốc, mất máu, mạch nhanh, nhẹ. Cạnh đó, huyết áp của bệnh nhân không đo được, xây xát vùng mặt, ngực và bụng.

Cứu sống thanh niên bị vỡ tim do tai nạn giao thông  ảnh 1

Các bác sĩ đang căng thẳng cấp cứu nạn nhân T. Ảnh: XUÂN CHI

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, siêu âm cấp cứu tại giường bệnh cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy có dịch màng ngoài tim lượng nhiều nghi do tràn máu màng tim. Sau khi thăm khám, bác sĩ nhận định bệnh nhân có triệu chứng của chèn ép tim cấp, đe dọa tính mạng.

Nghi ngờ nạn nhân bị vỡ tim sau chấn thương vùng ngực, các bác sĩ kích hoạt báo động đỏ, chuyển thẳng nạn nhân vào phòng mổ sau khi được lập đường truyền máu, truyền dịch. Tại phòng mổ, bệnh nhân được mở ngực, xẻ màng tim để giải áp. Chưa hết, sau khi  phát hiện buồng tim (tiểu nhĩ trái) bị rách khoảng 3 cm, máu chảy nhiều, các bác sĩ đã nhanh chóng kẹp buồng tim bị rách, cầm máu và khâu vết thương.

Sau 60 phút căng thẳng, ca phẫu thuật thành công, huyết áp bệnh nhân ổn định. Bên cạnh đó, siêu âm tim sau mổ không thấy tổn thương van tim và các tổn thương khác. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền bốn đơn vị máu để bù lượng máu đã mất trước đó (khoảng 1.500 ml).

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

(PLO)- Là chuỗi nhà thuốc với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam - FPT Long Châu chính thức đạt mốc 1.234 nhà thuốc toàn quốc, với mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe người Việt, tiên phong mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng từ thành thị đến nông thôn, dù ở bất kỳ đâu khách hàng đều có thể tiếp cận với các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá tốt.