Cựu tổng cục phó Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ 5 tỉ không kháng cáo

 Video: Cựu tổng cục phó Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ 5 tỉ không kháng cáo

Ngày 9-12, thông tin được biết, sau gần một tháng xét xử và đã hết thời hạn kháng cáo, cả ba bị cáo trong vụ Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ 5 tỉ đồng cho cựu tổng cục phó Nguyễn Duy Linh đều không làm đơn kháng cáo.

Ở một diễn biến khác, Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết ông Nguyễn Duy Linh (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) đã khắc phục xong khoản tiền nhận hối lộ.

Cụ thể, khoản tiền 5 tỉ đồng nhận từ Phan Văn Anh Vũ đã được ông Linh nộp ngay tại tòa và đến nay đã thực hiện xong các trình tự, thủ tục về thu hồi tài sản tham nhũng theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Duy Linh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Hôm 5-11, TAND TP Hà Nội đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm. Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Linh 14 năm tù về tội nhận hối lộ; Phan Văn Anh Vũ (cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) bảy năm sáu tháng tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp với các bản án trước đó là 30 năm tù.

Riêng bị cáo Hồ Hữu Hòa (trú Nghệ An) bị tuyên phạm tội môi giới hối lộ, mức án bằng với thời gian bị tạm giam (hai năm bảy tháng 25 ngày), nên được trả tự do ngay tại tòa.

Tòa cũng buộc bị cáo Linh phải nộp lại 5 tỉ đồng tiền nhận hối lộ để sung quỹ nhà nước. Số tiền này được ông Linh cùng gia đình khắc phục ngay như đã nêu.

Theo hồ sơ vụ án, quá trình điều tra vụ “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, cơ quan công an còn làm rõ có ai giúp Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn sang Singapore hay không.

Tháng 4-2018, Vũ tự viết sáu bản khai, thể hiện đã năm lần đưa tiền cho ông Nguyễn Duy Linh thông qua Hồ Hữu Hòa và một số thuộc cấp của ông Linh. Đến tháng 7-2018, Vũ thay đổi lời khai, rằng đã đưa tiền cho ông Linh bốn lần, với tổng số 5 tỉ đồng và 4,5 triệu USD.

Về sau, Vũ tiếp tục thay đổi lời khai, rằng có đưa quà cho ông Linh, nhưng chỉ là thuốc lá, xì gà… chứ không phải tiền. Ông Linh cũng khẳng định trong các túi quà không có tiền. Hai bị cáo giữ nguyên lời khai này cho đến tận khi ra tòa.

Bất ngờ xảy ra ở phần cuối xét hỏi, sau nửa ngày không nhận tội, ông Linh thừa nhận trong năm lần nhận quà từ Vũ có một lần nhận 5 tỉ đồng như cáo trạng truy tố. Bị cáo xin được tác động đến gia đình để khắc phục toàn bộ số tiền. Về phía mình, Vũ cũng thừa nhận cáo buộc của VKS, không tranh luận gì thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...