Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter lại phải nhập viện

Hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên Deanna Congileo của Tổ chức The Carter do ông Jimmy Carter sáng lập xác nhận rằng cựu tổng thống 95 tuổi này đã được đưa đến Trung tâm Y tế Phoebe Sumter ở Americus vào ngày 1-12 qua.

“Ông ấy hiện đang khỏe dần lên và mong muốn về nhà sớm. Chúng tôi sẽ thông báo khi các bác sĩ cho ông ấy về nhà để nghỉ ngơi và điều trị” - bà Congileo nói.  

Cựu Tổng thống Jimmy Carter từng có tiền sử mắc bệnh ung thư. Ảnh: REUTERS

Những năm gần đây, cựu Tổng thống Carter đã gặp một số vấn đề sức khỏe nhưng rất may ông đã vượt qua.

Năm 2015, các bác sĩ chẩn đoán ông có một khối u ác tính và bệnh ung thư của ông đã di căn đến hầu khắp các bộ phận cơ thể.

Ông Carter đã phải cắt bỏ một phần lá gan, điều trị tổn thương não. Ông từng nói rằng mình đã vượt qua căn bệnh ung thư do xạ trị và liệu pháp miễn dịch.

Mùa thu năm 2018, ông đã phải phẫu thuật thay để khớp háng. Mới đây, ông cũng phải nhập viện để phẫu thuật vì bị xuất huyết não do chấn thương từ các vụ té ngã.

Ông Carter là tổng thống thứ 39 của nước Mỹ sau khi đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa Gerald Ford trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 1976.

Theo hãng tin Reuters, nhiệm kỳ tổng thống bốn năm của ông Carter dường như bị lu mờ bởi suy thoái kinh tế, khủng hoảng năng lượng lúc bấy giờ. Nhưng ông Carter cũng đóng vai trò quan trọng trong vai trò trung gian, dẫn đến việc ký kết Hiệp ước Hòa bình Ai Cập-Israel năm 1978.

Cựu Tổng thống Carter cũng từng nhận được giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột toàn cầu, thúc đẩy dân chủ, nhân quyền và phát triển kinh tế-xã hội.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm