Đã chốt sổ BHXH, có được bổ sung tháng đóng thiếu?

Công ty của bà Hồ Vân (TP.HCM) ký hợp đồng với một lao động từ ngày 1-6-2016. Tháng 10-2016, lao động này xin thôi việc, đề nghị kết thúc hợp đồng vào cuối tháng. Bà Vân đã làm thủ tục báo giảm lao động và được cơ quan bảo hiểm xã hội (gọi tắt BHXH) chấp nhận. Tuy nhiên, sau đó bà phát hiện, công ty đóng BHXH cho lao động thiếu tháng 6.

Bà Vân hỏi, bà đã làm thủ tục báo giảm lao động thì có được đóng bổ sung BHXH tháng 6-2016 cho người lao động không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Nếu không, có thể khai lại hồ sơ và đóng BHXH bù vào tháng 11 được không?

Về vấn đề này, BHXH TP. Hồ Chí Minh trả lời như sau:

Căn cứ Quyết định số 959 ngày 9-9-2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Trường hợp đơn vị đóng không đủ thời gian cho người lao động thì phải truy đóng cho người lao động theo đúng quy định.

Thực hiện theo quy định trên, trường hợp người lao động đã được chốt sổ BHXH nhưng thiếu quá trình tham gia tháng 6-2016, đơn vị lập hồ sơ truy thu theo phiếu giao nhận hồ sơ 311 gửi đến cơ quan BHXH để được giải quyết.

Theo Chinhphu.vn


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
80 tuổi có được phép chạy xe máy?

80 tuổi có được phép chạy xe máy?

(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?