Đà Nẵng sai phạm hàng loạt khi bán đất vàng

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ký kết luận thanh tra “việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, chỉ rõ nhiều sai phạm về thủ tục và định giá nhà đất thấp hơn so với giá trị thực.

Lô đất 34 Bạch Đằng chỉ xác định giá trị cho công ty cung ứng tàu biển có 18,3 triệu đồng/m2. Ảnh: LÊ PHI

Hàng loạt sai phạm trong bán đất

Theo đó, từ năm 2010-2016, TP Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi 52 nhà đất tại các con đường “đắt đỏ” nhất địa phương sang mục đích khác, trong đó bán lại cho bên thuê 31 cơ sở và bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở.

Trong số 31 cơ sở bán lại cho bên thuê thì phát hiện ra có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất gồm: nhà đất 47 Nguyễn Thái Học, số 2 Hải Phòng, nhà đất 73 Nguyễn Thái Học, 39 Pasteur cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát và công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc.

Bên cạnh đó, TTCP cũng phát hiện 2 khu tập thể xuống cấp được TP Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua làm đất thương mại dịch vụ không phù hợp với tiêu chí ban đầu gồm: 124 Bạch Đằng và 10 Trần Quý Cáp.

Từ năm 2010 đến năm 2016, TP Đà Nẵng đã tổ chức bán đấu giá 8 cơ sở nhà đất (diện tích nhà 4.745,40m2, diện tích đất 1.919,60m2, thu về trên 123 tỉ đồng). Các cơ sở này trước đây đã bố trí cho các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị sử dụng nhưng do dư thừa hoặc sử dụng không đúng mục đích. 

Ngoài ra, theo TTCP, UBND TP Đà Nẵng cho thuê đất 50 năm đối với nhà đất số 16 Bạch Đằng với diện tích 1.799m2 sau khi được TP phê duyệt giá khởi điểm để đưa ra đấu giá là chưa đủ cơ sở pháp lý. Việc UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá thuê đất cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm là không phù hợp với quy định.

Kết luận cho rằng, UBND TP Đà Nẵng đã không thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính mà giao các sở ngành chức năng tham mưu xác định giá.

Qua kiểm tra 52 cơ sở nhà đất cho thấy việc xác định giá chuyển quyền sử dụng đất có nhiều sai phạm (thấp hơn so với cơ sở nhà đất có vị trí, diện tích tương tự), như: 34 Bạch Đằng; 5 Trần Phú. Cụ thể, số 5 Trần Phú hoán đổi cho ông Nguyễn Hữu Đức giá trị tiền sử dụng đất được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt là 51,3 triệu đồng/m2 trong khi 34 Bạch Đằng chỉ xác định giá trị cho công ty cung ứng tàu biển chỉ có 18,3 triệu đồng/m2 làm giảm số tiền sử dụng đất cho công ty này 47 tỉ đồng.

Bán giá rẻ bèo

Tại cơ sở 57 Lê Duẩn, công ty cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng không thực hiện thanh toán tiền sử dụng đất theo đúng hợp đồng nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất.

Tại 124 Bạch Đằng, bán trực tiếp cho công ty TNHH TMDV Thái Khanh việc xác định giá thu tiền sử dụng đất cùng một thời điểm của các cơ quan chức năng có sự chênh lệch khá lớn. Cụ thể, tờ trình của số 849 của Sở Xây dựng giá trị tiền sử dụng đất là trên 5,8 tỉ đồng; theo báo cáo của Hội đồng thẩm định giá TP là trên 3,5 tỉ đồng nhưng theo quyết định 10471 của UBND TP Đà Nẵng phê duyệt lại là trên 2,9 tỉ đồng.

Khu đất 57 Lê Duẩn không thực hiện thanh toán tiền sử dụng đất theo đúng hợp đồng nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất. Ảnh: TẤN VIỆT.

Tại cơ sở 121 Phan Châu Trinh bán lại cho bên thuê là Công ty cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng việc xác định giá không có cơ sở, không đúng quy định, làm giảm số tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước trên 2,8 tỉ đồng.

Tổng hợp kết qủa kiểm tra việc xác định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất phát hiện số tiền sai phạm là trên 156 tỉ đồng.

Cụ thể, có 14 cơ sở nhà đất được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ cơ sở, sai quy định với tổng số tiền gần 84 tỉ đồng, TTCP kiến nghị UBND TP Đà Nẵng phải xác định lại giá thu tiền sử dụng đất theo đúng quy định. Có 31 cơ sở nhà đất được giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định với tổng số tiền trên 52 tỉ đồng.

Có 1 cơ sở nhà đất giảm so với chứng thư thẩm định giá không có căn cứ cơ sở, với tổng số tiền gần 12 tỉ đồng (số 48 Nguyễn Du, hiện làm trường học quốc tế). Có 1 cơ sở nhà đất giảm do đổi lại số nhà không đúng quy định với số tiền trên 8,4 tỉ đồng (34 Bạch Đằng).

Được biết, qua kiểm tra thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, TTCP chuyển hồ sơ tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm