Đa số nhân viên đo khúc xạ chưa từng qua trường lớp

Tại TP.HCM, đa phần các cửa hàng kính thuốc được trang bị máy đo khúc xạ tự động miễn phí và dựa vào kết quả đo để tư vấn lắp kính cho khách hàng. Tuy nhiên, chất lượng các máy đo khúc xạ tự động thường chưa được kiểm định, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả đo thị lực. 

Thông tin trên được BS CKI Lê Hồng Tây (Phòng Quản lý dịch vụ y tế, Sở Y tế TP.HCM) cho biết vào sáng 21-8, tại hội thảo xây dựng chính sách quy định về vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp cho cử nhân khúc xạ nhãn khoa tổ chức tại Hà Nội.

 Đa số nhân viên đo khúc xạ chưa từng qua trường lớp ảnh 1
Hội thảo xây dựng chính sách quy định về vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp cho cử nhân khúc xạ nhãn khoa sáng 21-8. Ảnh: AH

Theo ông Tây, việc quản lý cấp phép kinh doanh cho các cơ sở kính thuốc do Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các quận/huyện chịu trách nhiệm. Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, đã có 400 chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh chuyên khoa mắt được cấp cho sáu bệnh viện về mắt, 146 phòng khám mắt, ba cơ sở dịch vụ kính thuốc...

Tuy nhiên, ông Tây cho biết đa số nhân viên đo khúc xạ chưa qua trường lớp. Một số ít là kỹ thuật viên nhưng chưa được đào tạo bài bản nên kết quả đo thị lực thường không chính xác.

Ông Trần Viết Hùng (Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế) cũng đánh giá  mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ đo khúc xạ, chỉnh kính tại Việt Nam còn nhiều bất cập, nhất là tuyến cơ sở.  "Có tới 71% người dân có tật khúc xạ không được chỉnh kính, 30% đeo sai kính, 25% mù lòa do bị tật này. Việc điều chỉnh kính do tật khúc xạ hiện nay chủ yếu được thực hiện bởi nhân viên cửa hàng kính, mà phần lớn không được đào tạo bài bản dẫn đến việc đeo sai kính" - ông Hùng nói.

Được biết khoảng 300 cử nhân khúc xạ nhãn khoa đã và đang được đào tạo tại các trường đại học Y của Việt Nam theo khung chương trình chuẩn quốc tế. Nhờ vậy, chuẩn năng lực của đội ngũ này sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc mắt và góp nhần nâng cao chất lượng dịch vụ.

Kết quả điều tra, đánh giá chất lượng dịch vụ khúc xạ tại Việt Nam do Viện thị giác Brien Holden phối hợp với Tổ chức FHF, BV Mắt Trung ương thực hiện vừa được công bố đầu năm 2019 cho thấy: Có tới 65% đơn kính thực hiện tại các hiệu kính chưa chính xác do người đo kính không được đào tạo bài bản.