Đặc nhiệm thu 20 xe máy đắt tiền trong chuyên án trộm

Ngày 27-9, Đội Hình sự đặc nhiệm (Đội 3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM) làm thủ tục trả xe máy cho người dân. Đây là những tang vật trong chuyên án triệt xóa băng đá nóng xe máy chuyên nhắm vào các cửa hàng thức ăn nhanh hoặc cửa hàng tiện ích 24/24 giờ trên địa bàn TP.HCM.

Đây là chuyên án mà trinh sát Đội 3 ròng rã đeo bám nhiều tháng liền.

Để xe trong nhà, khóa rồi mà vẫn mất

Anh Khiên (39 tuổi, quê Đắk Nông) là một trong những người dân bị trộm xe trước đó. Anh cho biết ngồi tại trụ sở đặc nhiệm mới dám tin chiếc xe bị mất đã tìm lại được.

Người đàn ông gương mặt rám nắng, khắc khổ ngồi trong phòng họp Đội Hình sự đặc nhiệm không giấu nổi niềm vui. Anh từ Đắk Nông bắt xe đò xuống TP.HCM để làm thủ tục nhận lại chiếc xe bị trộm hồi tháng 5 vừa rồi.

“Hôm đó là ngày 11-5, tôi nhớ rõ lắm. Bữa đó tôi đi chơi với nhóm bạn ở Bà Điểm, Hóc Môn. Anh em gặp nhau rồi rủ về Vĩnh Lộc nhậu tiếp. Trước khi ra ngoài, tôi đã khóa cửa sắt cẩn thận rồi. Vậy mà về, đẩy cái cửa mở không cần khóa. Ngó vào thì chiếc xe mất tiêu!... Trong xe còn có cà vẹt, giấy phép lái xe của tôi và vợ, chứng minh thư của con trai, bảo hiểm... Kể chuyện, vợ khóc nghi mình ăn chơi, qua đêm này nọ. Nó là gia tài lớn của gia đình…” - anh kể.

Theo anh Khiên, xác định xe đã mất nhưng để tránh rắc rối, phòng trường hợp có người dùng xe gây tai nạn nên anh đi trình báo công an chứ không mong có ngày nhận lại. “Cách đây hơn một tháng, có một anh nói là bên đặc nhiệm hình sự TP gọi hỏi thông tin về chiếc xe, thông báo là đã thu hồi, tôi cứ nghĩ là mơ. Nay đến nhận, vui quá chừng. Nay đưa xe về là chắc chắn vợ tin mình không làm bậy rồi!” - anh cười.

Anh Nguyễn Thành Đức cũng là một trong những người đến làm thủ tục nhận lại xe từ Đội Hình sự đặc nhiệm. Chiếc xe anh mua từ năm 2010 giá 50 triệu đồng. Khi để trong nhà thì bị trộm cạy cửa lấy mất. “Tôi nghĩ nó dùng thuốc mê, ba người ngủ trong phòng ngay đó mà không hay biết. Ngoài mất xe, tôi còn mất nhiều tài sản, điện thoại...” - anh cho hay.

Nghĩ là “xong phim” nhưng anh vẫn đi trình báo công an. “Cách đây một tháng, nhận điện thoại rằng đội hình sự đặc nhiệm đã tìm thấy xe, tôi quá bất ngờ. Giờ lại được mời đến nhận lại, ai chẳng vui” - anh nói.

Đặc nhiệm thu 20 xe máy đắt tiền trong chuyên án trộm ảnh 1
Anh Khiên cười vui khi nhận lại chiếc xe của mình. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Gian nan đi tìm chủ xe để trả

Trung tá Mai Thống Nhất, Đội trưởng Đội Hình sự đặc nhiệm, cho biết tổng số tang vật thu giữ gần 20 xe. Để nắm được quy luật hoạt động của đường dây này, hàng chục trinh sát đặc nhiệm ròng rã xuyên đêm đeo bám.

Theo Trung tá Nhất, khoảng tháng 4-2018, trinh sát phát hiện đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy hoạt động trên các địa bàn như Tân Bình, Gò Vấp, quận 2... Các thành viên trong nhóm này đều nghiện ma túy đá, game bắn cá. Để tránh bị phát hiện, nhóm này thường đi cặp, chuyên trộm xe máy đắt tiền sau 0 giờ.

Trinh sát Huỳnh Quốc Vũ cho hay: Phá xong án, bắt được kẻ trộm cắp là một việc, còn chuyện đi tìm được chủ nhân của những chiếc xe này cũng nan giải không kém. “Lúc thu hồi được xe về, một số xe biển số tỉnh thì mình nhờ anh em ở tỉnh hỗ trợ. Xe xài biển số giả thì vẫn xác định được từ số khung, số máy và biện pháp nghiệp vụ. Có trường hợp phải đi xa, mưa ngập nhưng tới nơi thì chủ nhà đi vắng, đợi hoài rồi trinh sát lại đi về. Cũng có một số xe xác minh hoài không ra vì gia đình họ đã chuyển đi nơi khác” - trinh sát Huỳnh Quốc Vũ kể.

Anh Vũ cũng cho hay khi nào tìm không được nạn nhân thì mới đăng báo. “Đâu phải ai cũng đọc báo. Xe cộ không chỉ là phương tiện, tài sản mà với nhiều người còn là cần câu cơm của gia đình, mất xe cực lắm…” - anh nói.

“Sáu xe trả đợt này liên quan đến việc triệt phá băng trộm xe máy chuyên nhắm vào các cửa hàng thức ăn nhanh, cửa hàng tiện ích 24/24 giờ trên địa bàn TP.HCM trước đó. Những xe còn lại trong chuyên án này đang nằm trong hồ sơ tố tụng, bên cơ quan điều tra sẽ trả khi hoàn tất hồ sơ” - Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Thời điểm phá án, vợ Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải vừa sinh con được mấy ngày, còn nằm trong bệnh viện nhưng chuyên án đang trong giai đoạn nước rút. Khi phá án, anh cùng tham gia. Ngày vợ con được trở về nhà, anh vẫn chưa về.

“May vợ mình hiểu và thông cảm. Trong đội cũng có nhiều anh em như vậy, có trinh sát vợ sinh đôi mới 4-5 tháng nhưng anh ấy vẫn đi đánh án liên tục. Theo đuổi nghề là chấp nhận, vì bình an của người dân TP, trong đó có gia đình, người thân, bạn bè mình” - Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải trải lòng.