Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết đào tạo bác sĩ y khoa trình độ Châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Khoa Y Việt Đức Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là mô hình hợp tác đào tạo Y khoa theo chuẩn châu Âu duy nhất tại Việt Nam. Khóa đào tạo đầu tiên đã có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt 100%. 

Sáng 28-11, Trường Đại học (ĐH) Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ khai giảng Khoa Y Việt Đức năm học 2022-2023, lễ tái ký kết giữa Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường ĐH Y Khoa Johannes Gutenberg Mainz (Đức). Dịp này trường cũng tổ chức lễ thành lập Chi hội Hữu Nghị Việt Đức.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết đào tạo bác sĩ y khoa trình độ Châu Âu ảnh 1

Lễ tái ký kết giữa Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường ĐH Y Khoa Johannes Gutenberg Mainz (Đức). Ảnh: THẢO PHƯƠNG

GS-TS-BS Ngô Minh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết hợp tác quốc tế luôn là một trong những thế mạnh của trường. Hiện trường đã và đang có những chương trình hợp tác trung hạn, dài hạn với nhiều đối tác và nhiều trường ĐH nước ngoài.

Trong đó, Khoa Y Việt Đức là mô hình hợp tác đào tạo Y khoa theo chuẩn châu Âu duy nhất tại Việt Nam. Theo BS Xuân, Khoa Y Việt Đức là một chương trình đào tạo BS y khoa tiên tiến. Mục đích sắp tới của trường là mỗi năm sẽ có khoảng 20 SV tốt nghiệp tại Đức và trở thành BS tại Việt Nam.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết đào tạo bác sĩ y khoa trình độ Châu Âu ảnh 2

GS-TS-BS Ngô Minh Xuân phát biểu khai giảng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Tôi kỳ vọng rằng sau này các em sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam. Cạnh đó, mong các em có khả năng làm việc ở các nước trên thế giới để trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp thu những tiến bộ về y tế và hướng về Việt Nam” - ông Xuân bày tỏ.

Tại buổi lễ, PGS Nguyễn Thanh Hiệp, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ đây là ngôi trường tiên phong đào tạo Khoa Y Việt Đức - một bước đi mang tính đột phá.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết đào tạo bác sĩ y khoa trình độ Châu Âu ảnh 3

PGS Nguyễn Thanh Hiệp - hiệu trưởng ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cùng hiệu trưởng ĐH Y Khoa Johannes Gutenberg, Mainz (Đức) đánh trống khai giảng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Hiệu trưởng cũng gửi gắm đôi lời đến các SV Khoa Y Việt Đức: “Thành công nào cũng luôn đánh đổi bằng sự nỗ lực của bản thân. Hy vọng các em sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập tại khoa, tại trường, trở thành người thầy thuốc giỏi chuyên môn và có ước muốn nâng cao trình độ kỹ thuật y tế nước mình".

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết đào tạo bác sĩ y khoa trình độ Châu Âu ảnh 4

Trao chứng nhận M1 (tiếng Đức) cho sinh viên. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Tôi mong SV có cơ hội học tập trau dồi tại nước ngoài và quay về phục vụ Việt Nam. Nếu có thể công tác tại Đức, tôi mong trái tim các em luôn hướng về đất nước ta - hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hiệp bày tỏ mong muốn.

Năm 2013, Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã phối hợp Trường ĐH Y Khoa Johannes Gutenberg, Mainz (Đức) thành lập Khoa Y Việt Đức. Khoa này chuyên đào tạo BS y khoa trình độ Châu Âu (5 năm học tại Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và 15 tháng thực hành tại bệnh viện ở Đức).

Khóa đào tạo đầu tiên có tỉ lệ SV tốt nghiệp đạt 100% (26 bác sĩ). Trong đó có 23 bác sĩ làm việc tại Đức và 3 bác sĩ trở về công tác tại Việt Nam. Tổng sinh viên đã tốt nghiệp ba khóa 2013, 2014, 2015 là 58 bác sĩ, trong đó 54 bác sĩ hiện đang làm việc, học chuyên khoa sau đại học và bốn bác sĩ y khoa tiếp tục làm việc, cống hiến tại Việt Nam.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.