Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

(PLO)- Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua dự thảo nghị quyết lên án cuộc trưng cầu và nỗ lực sáp nhập 4 tỉnh Ukraine của Nga với tỉ lệ ủng hộ rất cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-10, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua dự thảo nghị quyết lên án “cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp” và “nỗ lực sáp nhập bất hợp pháp” 4 tỉnh Ukraine của Nga, theo hãng tin AFP.

Kết quả cuộc bỏ phiếu cho thấy có 143 quốc gia ủng hộ, 5 quốc gia bỏ phiếu chống và 35 quốc gia bỏ phiếu trắng, một số nước không tham gia bỏ phiếu.

Các quốc gia bỏ phiếu chống là Belarus, Nga, CHDCND Triều Tiên, Nicaragua, và Syria. Đa số quốc gia bỏ phiếu trắng là các nước châu Phi, cùng với Trung Quốc và Ấn Độ.

Cuộc bỏ phiếu về nghị quyết lên án cuộc trưng cầu dân ý của Nga ở Ukraine, tại trụ sở Liên Hợp Quốc, thành phố New York (Mỹ) ngày 12-10. Ảnh: AP

Cuộc bỏ phiếu về nghị quyết lên án cuộc trưng cầu dân ý của Nga ở Ukraine, tại trụ sở Liên Hợp Quốc, thành phố New York (Mỹ) ngày 12-10. Ảnh: AP

Nghị quyết “lên án việc Liên bang Nga tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý bên trong biên giới Ukraine” và “nỗ lực sáp nhập bất hợp pháp” các khu vực của Ukraine mà Tổng thống Vladimir Putin công bố hồi tháng trước.

Nghị quyết kêu gọi tất cả cơ quan LHQ, cơ quan quốc tế và các quốc gia không công nhận bất kỳ thay đổi nào do Nga công bố về biên giới và yêu cầu Moscow “đảo ngược ngay lập tức và vô điều kiện” các quyết định của mình.

Trước đó, ngày 10-10, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu bác lời kêu gọi của Nga tổ chức bỏ phiếu kín về việc có lên án động thái của Moscow nhằm sáp nhập 4 khu vực của Ukraine hay không, theo hãng tin Reuters.

Với 107/193 phiếu thuận, Đại hội đồng đã quyết định sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai về dự thảo nghị quyết nói trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm