Đài Loan chi 100 triệu USD nhờ Mỹ bảo dưỡng hệ thống phòng không Patriot

Ngày 7-2, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã thông qua thương vụ bán thiết bị và dịch vụ trị giá 100 triệu USD cho Đài Loan để "duy trì, bảo dưỡng và cải tiến" hệ thống phòng không Patriot mà hòn đảo này sử dụng. Theo hãng tin Reuters, điều này có thể khiến Bắc Kinh tức giận và có động thái trả đũa.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuyển hồ sơ cần thiết cho Quốc hội sau khi cơ quan chủ quản phê duyệt thương vụ, theo như yêu cầu của Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở Washington.

Theo DSCA, việc nâng cấp hệ thống phòng không Patriot sẽ "giúp cải thiện an ninh của bên nhận (Đài Loan) và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực".

Hệ thống phòng không Patriot. Ảnh: AFP

Cơ quan này cho biết: “Thương vụ này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên nhận nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết họ "rất hoan nghênh" quyết định này. Theo cơ quan này, Đài Loan sẽ duy trì an ninh hòn đảo với một nền phòng thủ vững chắc, và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ giữa Đài Bắc và Washington để đối phó với những động thái gây sức ép từ chính quyền Bắc Kinh.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đưa ra lời lên án mạnh mẽ. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp và mạnh mẽ để bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích an ninh của mình.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết quyết định mua tên lửa Patriot mới được đưa ra trong cuộc họp năm 2019 với các quan chức Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Theo cơ quan này, thỏa thuận dự kiến sẽ "có hiệu lực" trong vòng một tháng, nếu Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Khi được hỏi về các biện pháp mà Trung Quốc sẽ thực hiện, ông nói: "Tôi mong mọi người hãy chờ xem".

Trước đây, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin và các công ty khác của Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan, mặc dù chưa rõ hình thức trừng phạt.

Các quan chức Mỹ đã và đang thúc đẩy Đài Loan hiện đại hóa năng lực quân sự để có thể tự vệ trước chính quyền Bắc Kinh. Mặc khác, Trung Quốc luôn cho rằng Đài Loan là một phần của đại lục, và thường xuyên phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo. Điều này khiến quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm