Chính quyền Nga ra điều kiện công nhận Taliban

Đài RT dẫn lời Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan, ông Zamir Kabulov cho biết Moscow sẵn sàng hỗ trợ Taliban để lực lượng này nhận được sự công nhận từ cộng đồng quốc tế.

Theo ông Kabulov, để được công nhận là chính phủ hợp pháp ở Afghanistan, Taliban cần thực hiện cam kết của mình trong việc đảm bảo quyền con người, cũng như sự hòa hợp về sắc tộc trong hệ thống chính trị.

“Cộng đồng quốc tế có một danh sách các yêu cầu. Trước hết là về sự đa dạng sắc tộc trong chính phủ Taliban. Thứ hai, chúng tôi mong đợi Taliban tôn trọng các quyền cơ bản của con người. Chúng tôi đang nói về quyền được làm việc của phụ nữ cũng như các quyền công dân khác” - ông Kabulov nói.

Ông Kabulov khẳng định Moscow sẽ không áp đặt các ý tưởng của Nga lên Taliban, vì Afghanistan có truyền thống văn hóa và tôn giáo riêng của mình, nhưng khuyên giới lãnh đạo của Taliban phải biết nghiên cứu cách làm của các quốc gia Hồi giáo khác.

“Các điều kiện để chính thức công nhận chính quyền mới của Afghanistan sẽ chín muồi sau khi Taliban đạt được những tiến bộ đáng kể trong các vấn đề này” - ông nhấn mạnh.

Chính quyền Nga ra điều kiện công nhận Taliban ảnh 1

Lực lượng Taliban đã chính thức nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8-2021. Ảnh: RT

Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan cũng lưu ý rằng chỉ trong tuần trước, 135 trẻ em đã chết ở Afghanistan. Ông tin rằng tình hình thực tế ở đất nước này thậm chí còn tồi tệ hơn những gì Liên Hợp Quốc đưa tin.

“Nếu Taliban muốn tiếp tục nắm quyền, họ sẽ phải tạo điều kiện sinh sống bình thường cho hầu hết công dân, điều này là không thể nếu không có viện trợ nhân đạo và kinh tế của cộng đồng quốc tế” - ông Kabulov nhận định.

Ông nói thêm rằng Mỹ và các đồng minh phải chịu một phần trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan. Các nước phương Tây đã phong tỏa tài sản tài chính của Kabul và cắt hệ thống ngân hàng của quốc gia này khỏi Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT).

Việc loại Afghanistan khỏi SWIFT đã ngăn cản các tổ chức quốc tế hỗ trợ tài chính cho Afghanistan. Ông Kabulov cũng chỉ trích các yêu cầu của Mỹ nhằm phi quốc gia hóa Ngân hàng Trung ương của Afghanistan, cho rằng điều đó sẽ là một điều sỉ nhục đối với Kabul.

“Người Mỹ dường như quên rằng họ đã thua trong cuộc chiến ở Afghanistan chứ không phải ngược lại. Vì vậy, việc đưa ra các điều khoản công nhận Taliban là không phụ thuộc vào họ” - ông Kabulov tuyên bố.

Taliban đã chính thức nắm quyền kiểm soát ở Afghanistan vào tháng 8-2021, sau cuộc di tản gấp rút của quân đội Mỹ kết thúc sự hiện diện quân sự kéo dài 20 năm của nước này ở Afghanistan.

Với việc quân Mỹ rời đi, tổ chức này đã nhanh chóng lật đổ chế độ do Mỹ hỗ trợ ở Kabul. Hầu hết các thành phố ở Afghanistan đều đầu hàng Taliban mà không trải qua một cuộc chiến nào.