Đại sứ Mỹ tại Nga bị chỉ trích sau bài phát biểu “gây sốc”

Đại sứ Mỹ tại Nga bị chỉ trích sau bài phát biểu “gây sốc” ảnh 1

Đại sứ Michael McFaul.
Đại sứ Michael McFaul, một cựu cố vấn chính sách hàng đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama và mới bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ tại Nga hồi tháng 1 năm nay - đã trở thành chủ đề bàn luận của kênh truyền hình quốc gia hồi cuối tuần qua vì cáo buộc Kremlin từng cố gắng hối lộ Kyrgyzstan để đóng cửa một căn cứ quân sự Mỹ.

Truyền hình quốc gia Nga đưa tin, ông McFaul đã nói với một nhóm sinh viên tại Trường kinh tế cấp cao (HSE) hôm 25/5 rằng Nga đã mua chuộc nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ bằng một khoản vay lớn để đóng cửa quân sự Manas của Mỹ, mà sự tồn tại của căn cứ này tại quốc gia Trung Á làm mếch lòng Mátxcơva.

Ông McFaul cũng chỉ trích kênh truyền hình quốc gia phát sóng bằng tiếng nước ngoài của Nga, Russia Today, và các vấn đề liên quan tới nhân quyền.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/5 đã ra một tuyên bố chính thức bày tỏ thái độ giận dữ vì bài phát biểu của ông McFaul. “Đây không phải lần đầu tiên các ngôn từ và hành động của ông McFaul gây sốc”, tuyên bố viết.

“Những lời lẽ của ông McFaul đã vượt quá giới hạn nghi thức ngoại giao và mang tính cố tình bóp méo một số khía cạnh trong quan hệ Nga-Mỹ”, tuyên bố cho biết thêm.

Cựu giáo sư Đại học Stanford hôm nay đã phải lên tiếng bảo vệ tình trên mạng xã hội Twitter.

Trước khi được bổ nhiệm làm đại sứ Nga, ông McFaul từng phục vụ trong Hội đồng an ninh quốc khi Tổng thống Obama nỗ lực “khởi động” lại quan hệ với Nga.

Ông McFaul là một nhân vật gây tranh cãi tại Nga. Việc Tổng thống Obama bổ nhiệm ông McFaul đã gây tranh cãi tại Mátxcơva thậm chí trước khi ông gặp các lãnh đạo biểu tình chống lại Thủ tướng Vladimir Putin hồi đầu năm nay chỉ trong vòng 48 giờ sau khi nhậm chức.

Ông McFaul, một người nói tiếng Nga thành thạo, còn được biết tới tại Mátxcơva là người ủng hộ các cuộc cách mạng sắc màu thân phương Tây vốn xảy ra tại nhiều nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ trong 10 năm qua.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.