Đại sứ Nga tại Mỹ: Washington phớt lờ Moscow khi ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

(PLO)- Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phản ứng việc Washington ủng hộ và vận động cho Ukraine gia nhập NATO.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-4, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga và về cơ bản là không thể chấp nhận được, đài RT đưa tin.

"Việc Ukraine gia nhập NATO là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi trong bất kỳ trường hợp nào. Đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga. Chỉ những chính trị gia không biết gì về lợi ích cơ bản của Moscow mới mong đợi rằng chúng tôi sẽ chấp nhận việc Kiev gia nhập một khối đối đầu với chúng tôi” - ông nói.

NGA
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Antonov còn cáo buộc Washington phớt lờ các lợi ích cốt lõi của Moscow và “sự phản đối rõ ràng” của Nga đối với khả năng Ukraine gia nhập khối quân sự này.

Phát ngôn của ông Antonov được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller tuyên bố rằng Kiev có thể trở thành thành viên NATO sau khi chiến sự Nga-Ukraine kết thúc.

Bên cạnh đó, phát biểu tại cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao NATO tại Bỉ vào tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ được phép gia nhập khối quân sự. Ông cũng tuyên bố rằng cam kết của các thành viên NATO với Kiev vẫn “vững chắc”.

Theo ông Blinken, mục đích của hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới sẽ là “giúp xây dựng cầu nối cho tư cách thành viên đó và tạo ra một con đường rõ ràng để Ukraine xúc tiến gia nhập khối".

Theo RT, Nga trong nhiều năm đã bày tỏ lo ngại về chiến dịch "đông tiến" của NATO, coi các chính sách của khối này là một mối đe dọa hiện hữu.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

(PLO)- Cả Mỹ và Ukraine đều đang rất quan tâm thỏa thuận khoáng sản, song việc thực hiện sẽ khó khả thi nếu không tính đến vai trò của Nga khi gần 40% lượng khoáng sản nằm ở các vùng đất phía đông đã được Nga sáp nhập và kiểm soát, hoặc nằm gần khu vực đang có giao tranh.

Chiến sự Nga-Ukraine 25-2: Ông Putin chỉ trích ông Zelensky; Ông Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sớm

Chiến sự Nga-Ukraine 25-2: Ông Putin chỉ trích ông Zelensky; Ông Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sớm

(PLO)- Liên quan chiến sự Nga-Ukraine có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc trong vài tuần nhưng Nga nói mình chưa hiểu đề xuất hòa bình của Mỹ; Nga, Mỹ đối đầu châu Âu tại Liên Hợp Quốc; Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích người đồng cấp Ukraine.