Đắk Lắk: Phát hiện chùm ca bệnh COVID-19 mới ở Buôn Ma Thuột

Chiều 17-8, tin từ ngành y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết qua kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, tỉnh xác định có 7 trường hợp ở phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 16-8, ông TQS (sinh năm 1968, ngụ Thủ Khoa Huân, phường Thành Nhất) tới Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột để khám do bị mệt mỏi trong người. Ông S. được test nhanh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đắk Lắk: Phát hiện chùm ca bệnh COVID-19  mới ở Buôn Ma Thuột ảnh 1
Ngành y tế đang lấy mẫu xét nghiệm liên quan đến chùm ca bệnh ở Buôn Ma Thuột. Ảnh QN

Ngành y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng phong tỏa các khu vực liên quan ca dương tính, đồng thời test nhanh những người liên quan thì phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có con gái của ông S.

Các mẫu test nhanh dương tính đã được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm Realtime RT-PCR. Kết quả Realtime RT-PCR 6 trường hợp liên quan tới ông S. đều dương tính với SARS-CoV-2.

BS Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, cho biết từ ngày 1-8 đến nay, những trường hợp nói trên đã đi rất nhiều nơi. Tất cả địa điểm liên quan đều đã được phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn. Các trường hợp tiếp xúc gần được đưa đến khu cách ly tập trung.

Theo điều tra dịch tễ: Từ ngày 1-8 đến nay, những trường hợp nói trên đã đi rất nhiều nơi như quầy thuốc Tây (đối diện Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh), cây xăng trên đường Nguyễn Thị Định, nhà trọ hẻm 42 đường 30/4… 

Hiện ngành y tế đang tiếp tục điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan yếu tố dịch tễ tiếp xúc gần với bệnh nhân. Hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện thực hiện phun hóa chất khử khuẩn môi trường tại khu vực nhà bệnh nhân và những nơi bệnh nhân có ghé đến.

Tính đến chiều nay, trên địa bàn tỉnh có 544 ca mắc. Trong đó đang điều trị 443 trường hợp, 99 trường hợp đã khỏi bệnh và hai trường hợp tử vong.

Trong số này, nhiều trường hợp có yếu tố dịch tễ về từ Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Tây Ninh...

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19.